10/01/2020 - 08:12

Thắm nghĩa tình Quân - Dân 

Xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ là địa phương được TP Cần Thơ chọn làm nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và diễn ra nhiều hoạt động của Tết Quân Dân năm 2020. Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, các cấp chính quyền tại huyện Cờ Đỏ đã tham gia thực hiện nhiều công trình và phần việc rất có ý nghĩa nhằm tô thắm thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Ngay từ tháng 12-2019, xã Thới Xuân đã huy động cả hệ thống chính trị tại địa phương, nhất là lực lượng quân sự và đoàn viên, thanh niên tham gia cùng với các lực lượng quân sự của huyện và thành phố thực hiện các công trình Tết Quân Dân năm 2020”.

Lực lượng dân quân tự vệ ở huyện Cờ Đỏ tham gia giúp dân xây dựng nhà.

Lực lượng dân quân tự vệ ở huyện Cờ Đỏ tham gia giúp dân xây dựng nhà.

Các đảng viên và đoàn viên thuộc các đoàn thể với nhiều thanh niên tại địa phương đã cùng các lực lượng quân sự tham gia làm vệ sinh, cải tạo cảnh quan môi trường, trên nhiều tuyến đường giao thông tại xã Thới Xuân và trên địa bàn huyện Cờ Đỏ nói chung. Đồng thời, tham gia sửa chữa, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông và giúp người dân thực hiện xây dựng các căn nhà tình nghĩa, tình đồng đội.

Anh Võ Duy Khiêm, Bí thư Xã đoàn Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ cho biết, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã là nòng cốt hăng hái tham gia thu gom rác, phát quang cây cỏ, giặm vá lại tuyến đường nối từ Trung tâm huyện đến xã và tham gia nhiều chương trình, hoạt động trong những ngày diễn ra Tết Quân Dân 2020. Cụ thể: dựng lều trại, tham gia Chương trình họp mặt nụ cười xuân, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hội thi tìm hiểu Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, hội thi đua thuyền rồng…

Qua các phong trào giúp người dân làm đường, xây dựng nhà tình nghĩa và nhà tình đồng đội,  nhiều bạn trẻ thuộc các lực lượng quân sự chính quy, công an và dân quân tự vệ tại huyện Cờ Đỏ  rất vui và trào dâng niềm tự hào. Anh Cao Tấn Phát, Dân quân tự vệ thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, năm nay vừa tròn 20 tuổi, cho biết: “Gần 1 tháng qua, đã tham gia làm đường và xây dựng các công trình nhà đồng đội tại xã Thới Xuân. Dù làm những việc này có vất vả nhưng thấy vui vì giúp ích được cho người dân”. Anh Trương Hoàng Hà, 23 tuổi, Dân quân tự vệ thuộc thị trấn Cờ Đỏ, cũng cho biết: “Tôi tự hào khi được góp sức xây dựng những căn nhà mới cho những người dân và những người đồng đội cũ nay là các cựu chiến binh có hoàn cảnh còn khó khăn, có nơi ở tốt hơn để vui xuân, đón Tết”.

Tô thắm nghĩa tình quân-dân

Theo Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Cờ Đỏ, lực lượng thuộc Ban CHQS huyện Cờ Đỏ, Huyện đoàn Cờ Đỏ, ban, ngành đoàn thể huyện và các địa phương đã tham gia đóng góp hàng trăm ngày công lao động để thực hiện các công trình hưởng ứng Tết Quân Dân năm 2020: làm cỏ, vệ sinh khu vực UBND xã Thới Xuân; phát quang cây cỏ trên tuyến đường giao thông nông thôn từ thị trấn Cờ Đỏ vào trung tâm xã Thới Xuân dài 3km; đường giao thông nông thôn liên ấp Thới Trường 1 và Thới Trường 2 dài 2,5km; đường liên ấp Thới Bình 1, Thới Bình 2 và ấp Thới Phước dài 5km. Tham gia xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa và 6 căn nhà tình đồng đội. Khởi công xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn rộng 4m, dài hơn 3,1km cặp kênh Cây Sao ở ấp Thới Trường 2 và tuyến đường giao thông nông thôn rộng 4m, dài hơn 3,3km ở ấp Thới Trường 1. Ông Hoàng Sỹ Minh, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Cờ Đỏ, cho biết thêm: “Hai tuyến giao thông nông thôn trên được xây dựng với kết cấu bê tông, với tổng mức đầu tư hơn 9,7 tỉ đồng do Ban Quản lý Dự án huyện làm chủ đầu tư”. Ngoài tham gia thực hiện các công trình trên, bộ đội còn giúp bà con nhân dân nơi đóng quân quét dọn vệ sinh, sửa chữa hàng rào, cầu, đường.

Với nhiều hoạt động thiết thực được triển khai dịp Tết Quân Dân năm 2020 đã góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân-dân và tạo ra những hiệu ứng tích cực từ xã hội. Cựu chiến binh Lâm Chia, ngụ ấp Thới Trường, xã Thới Xuân, phấn khởi, cho biết: “Tôi đã 57 tuổi, trước đây còn trẻ tôi đi bộ đội ở chiến trường Campuchia. Tết Quân Dân năm 2020 thật sự có ý nghĩa đối với gia đình tôi bởi tôi được những người đồng đội, đồng chí quan tâm hỗ trợ tiền của và công sức giúp tôi xây dựng căn nhà tường khang trang. Nếu không có sự hỗ trợ này, tôi rất khó cất được nhà mới mà phải tiếp tục ở nhà cây, nền đất vì điều kiện kinh tế gia đình còn hạn chế do đã lớn tuổi, lại ít đất sản xuất”. Theo anh Mai Thạch Sang, 28 tuổi ở ấp Thới Trường 2, xã Thới Xuân, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ về địa phương, đã tích cực tham gia lao động để có thu nhập lo cho vợ con. Nhưng do không có đất sản xuất, thu nhập chủ yếu từ việc đi làm thuê nên phải ở trong căn nhà xây dựng bằng cây lá và nền đất khá chật hẹp. Do vậy, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, gia đình anh rất vui và đã góp thêm 40 triệu đồng để căn nhà hoàn chỉnh. Cũng nhờ anh em bộ đội và lực lượng dân quân tự vệ góp công, góp sức cùng anh xây nhà đã giúp tiết kiệm được tối đa chi phí...

Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
tình Quân - Dân