11/06/2024 - 21:53

Thái Lan thông qua 3 biện pháp thúc đẩy tăng trưởng 

Ngày 10-6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira cho biết các bộ trưởng kinh tế trong nội các vừa thông qua 3 biện pháp ngắn hạn nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Thái Lan lên 3% trong năm nay, thay vì mức 2,4% như dự kiến ban đầu của Văn phòng Chính sách tài chính.

Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 36,7 triệu khách quốc tế năm nay. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu sau cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế tại Tòa nhà Chính phủ, ông Pichai thông báo biện pháp đầu tiên là tăng lượng khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm nay thêm một triệu, lên 36,7 triệu, điều này có khả năng làm tăng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) thêm 0,12%.

Tiếp đó, biện pháp thứ hai là đẩy nhanh việc giải ngân ngân sách tài chính 850 tỉ baht còn lại cho năm 2024, trong đó 20% dành cho đầu tư. Theo ông Pichai, cho đến nay khoảng 41% ngân sách đầu tư đã được giải ngân và nếu 70% ngân sách đầu tư còn lại có thể được giải ngân trong thời gian còn lại của năm nay, điều đó sẽ góp phần làm tăng 0,24% GDP.

Biện pháp cuối cùng là hối thúc các nhà đầu tư tư nhân, những người đã nhận được ưu đãi từ Ủy ban Ðầu tư (BoI), đẩy nhanh việc thực hiện các dự án của họ. Ông Pichai đồng thời cho biết thêm rằng nếu có thể thực hiện khoảng 40 tỉ baht đầu tư trong năm nay, GDP của Thái Lan có thể tăng 0,14%-0,15%.

Các biện pháp nói trên được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quý đầu tiên là 1,5%, thấp nhất trong số 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN).

Cũng trong cuộc họp nội các kinh tế đầu tuần, Phó Thủ tướng Pichai cho biết các bộ trưởng kinh tế đã xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 bằng cách chỉ đạo các Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ cấp tín dụng lãi suất thấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng thông qua các ngân hàng thương mại.

Các bộ trưởng kinh tế cũng thừa nhận một báo cáo của Bộ Lao động về tình trạng thất nghiệp do nhiều nhà máy đang phải sa thải hàng loạt và đóng cửa vì nền kinh tế trì trệ. Báo cáo của Bộ Lao động ước tính có tới nửa triệu nhân viên đã mất việc làm và khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp đang tham gia thị trường việc làm trong năm nay, những người này cũng có thể bị thất nghiệp.

ĐỖ SINH

Chia sẻ bài viết