06/04/2021 - 08:58

Thái Lan sắp tái khởi động ngành du lịch 

Tại Thái Lan, du lịch được ưu tiên khi đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất là Phuket bắt đầu tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 sớm hơn phần còn lại của nước này tới 2 tháng.

Bãi biển Patong ở Phuket. Ảnh: TTG Asia

Theo đó, Phuket đặt mục tiêu tiêm ngừa cho ít nhất 460.000 người, tức 70% dân số của tỉnh, nhằm sẵn sàng cho ngày 1-7 tới. Ðó là thời điểm những du khách quốc tế đã được tiêm ngừa sẽ không còn phải thực hiện biện pháp cách ly khi đến hòn đảo phía Nam Thái Lan này. “Nếu tạo miễn dịch cho 70-80% dân số trên đảo, chúng tôi có thể đón du khách quốc tế đã được chủng ngừa mà không cần phải cách ly họ”, Phó Tỉnh trưởng Phuket Piyapong Choowong nói với Hãng tin Reuters.

Chính phủ Thái Lan chọn Phuket là tỉnh đầu tiên mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế bởi năng lực xử lý giao thông hàng không của nơi này,  hệ thống y tế tốt và sự hợp tác giữa lĩnh vực công và tư nhân. Trong khi các nhân viên y tế, thành viên nội các và người già là những đối tượng được tiêm vaccine trước tiên, việc Thái Lan quyết định ưu tiên Phuket thay vì những nơi khác đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của ngành công nghiệp không khói đối với nền kinh tế. Chi tiêu của du khách quốc tế từng chiếm 11-12% GDP của Thái Lan thời điểm trước đại dịch COVID-19, nhưng lĩnh vực này bị virus tàn phá khi 1,45 triệu việc làm đã “bốc hơi” kể từ năm 2020. Năm ngoái, chỉ 6,7 triệu du khách quốc tế đến thăm Xứ sở chùa Vàng, chi tiêu khoảng 11 tỉ USD. Con số này giảm mạnh so với gần 40 triệu lượt khách và chi tới 61 tỉ USD hồi năm 2019.

Giờ đây, Chính phủ Thái Lan muốn chứng kiến ít nhất 100.000 du khách tham quan Phuket trong quý III/2021. Họ cũng hy vọng đến cuối năm nay, trên cả nước tiếp đón khoảng 6,5 triệu du khách với mức chi 11 tỉ USD.

Quy định khắt khe cách ly 14 ngày đối với du khách quốc tế tuy đã giúp Thái Lan kiềm chế số ca nhiễm COVID-19 ở mức hơn 29.300 với 95 người tử vong, nhưng lại trở thành rào cản quá lớn đối với đa số khách du lịch. Phần lớn các chương trình nhằm thu hút những du khách âm tính với SARS-CoV-2 đều thất bại, thậm chí là một số giải pháp sáng tạo như cho họ cách ly tại những khu nghỉ dưỡng có sân golf.

Việc miễn cách ly cho du khách đã được chủng ngừa của Phuket là một phần trong kế hoạch từng bước mở cửa lại biên giới của Thái Lan. Kể từ ngày 1-4 vừa rồi, Thái Lan cho phép những du khách quốc tế đã tiêm vaccine và âm tính với virus đến Phuket và 5 tỉnh du lịch khác, trong đó giảm thời gian cách ly bắt buộc từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Những người chưa tiêm vaccine sẽ phải trải qua 10 ngày cách ly. Riêng những trường hợp đến từ 11 quốc gia thuộc châu Phi hạ Sahara vẫn phải cách ly đầy đủ 2 tuần (do lo ngại biến thể Nam Phi).

Nếu chương trình thí điểm tại Phuket thành công, nó sẽ mở đường cho những địa điểm du lịch nổi tiếng khác kết thúc những biện pháp hạn chế đi lại đối với du khách quốc tế. Chẳng hạn kể từ tháng 10 tới, du khách quốc tế đã được tiêm vaccine có thể đến Krabi, Phang Nga, Samui, Pattaya và Chiang Mai mà không cần thực hiện cách ly. Và từ tháng 1-2022, Thái Lan dự kiến gỡ bỏ tất cả những yêu cầu cách ly đối với các du khách quốc tế.

Ðến nay, đất nước hơn 60 triệu dân này đã phê duyệt 7 vaccine, bao gồm Sinovac (Trung Quốc), AstraZeneca (Anh/Thụy Ðiển), Johnson & Johnson (Mỹ), Pfizer (Mỹ/Ðức) và Moderna (Mỹ). Thái Lan hy vọng có thể tiêm vaccine cho phân nửa dân số nước này vào cuối năm nay.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết