29/10/2020 - 08:02

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm ô tô điện của ASEAN 

Ngày 27-10, Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết nước này sẽ xây dựng các trạm sạc năng lượng công cộng cho ô tô điện ở các vị trí cách nhau từ 50-70km. Ðây là một phần kế hoạch từng bước thúc đẩy nhu cầu và biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất xe điện của ASEAN.

Xe điện ngày càng phổ biến tại Thái Lan.

Theo Vụ Kế hoạch và Chính sách Năng lượng của bộ trên, Thái Lan đã xây dựng lộ trình thúc đẩy sản xuất xe điện, với mục tiêu phương tiện này sẽ chiếm 30% tổng số ô tô tự chế tạo trong nước đến năm 2030. Vụ trưởng Wattanapong Kurovat cho biết Thái Lan dự kiến sản xuất khoảng 1,2 triệu xe điện trong lộ trình đến năm 2030, song song với việc phát triển cơ sở hạ tầng và pin điện. Cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách của Bộ Năng lượng là giảm tiêu thụ chất đốt và cải thiện môi trường theo hướng bền vững hơn.  EPPO hiện đang nghiên cứu khả năng để các khách hàng sử dụng xe điện được bán lại năng lượng dư thừa từ pin xe điện cho mạng lưới điện quốc gia nhằm tăng cường an ninh năng lượng cho Thái Lan.

Theo ông Wattanapong, bước đầu, Chính phủ Thái Lan sẽ đưa xe điện vào sử dụng thí điểm trong mạng lưới giao thông công cộng, xe taxi và nhất là xe công của chính phủ. Nhu cầu xe điện gia tăng sẽ giúp thu hút các nhà sản xuất ô tô, pin điện và chế tạo phụ tùng xe điện tới Thái Lan và đưa quốc gia này trở thành trung tâm sản xuất xe điện của khu vực ASEAN.

NGUYỄN TUYÊN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết