23/04/2023 - 09:49

Thái Lan có nguy cơ hạn hán nghiêm trọng hơn 

Nắng nóng gay gắt tại Thái Lan. Ảnh: Pattaya Mail

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Khí tượng (MD) Thái Lan cho biết mùa hè năm nay dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 5 nhưng tình trạng hạn hán do tác động của hiện tượng khí hậu El Nino có thể nghiêm trọng hơn vào khoảng giữa tháng 6.

Ông Somkhwan Tanchan, Giám đốc Cơ quan Quan sát khí tượng thuộc MD cho biết nhiệt độ trung bình sẽ tiếp tục ở mức khoảng 40 độ C trong thời gian còn lại của mùa hè. Tình trạng hạn hán sắp tới được dự báo có thể nghiêm trọng hơn so với cùng kỳ các năm 2019 và 2020, và có khả năng dẫn đến một đợt nhiệt độ cao khác ở Thái Lan trong năm nay.

MD cũng cảnh báo về những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do nắng nóng kéo dài. Theo Cục trưởng MD Chomphari Chomphurat, chỉ số nhiệt (HI) ngày 21-4 đã đạt đỉnh ở mức 54 độ C tại quận Bang Na thuộc thủ đô Bangkok, cùng các tỉnh Chon Buri ở miền Trung và Phuket ở miền Nam Thái Lan.

HI, còn được gọi là nhiệt độ biểu kiến, là nhiệt độ mà cơ thể con người cảm nhận được khi độ ẩm tương đối được kết hợp với nhiệt độ không khí. Trích dẫn thông tin do Bộ Y tế Thái Lan công bố, bà Chomphari cảnh báo HI từ 41 đến 54 độ C có nguy cơ dẫn đến say nắng trong trường hợp tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chỉ số nhiệt trên 54 độ C có nguy cơ say nắng cực cao. Bà Chomphari lý giải mức HI cao ở quận Bang Na cũng như các tỉnh Chon Buri và Phuket là do độ ẩm cao vì các địa điểm này rất gần biển. Bà cũng cho biết tình trạng nắng nóng cao dự kiến sẽ tiếp tục đến ngày 23-4, trong khi thời tiết cực đoan, bao gồm cả giông bão, dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 24-27/4.

ÐỖ SINH (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết