27/03/2010 - 09:38

Thách thức mới với Tổng thống Pháp Sarkozy

Cựu Thủ tướng Dominique de Villepin trong cuộc họp báo hôm 25-3. Ảnh: EPA

Ngày 25-3, cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin thông báo ông sẽ thành lập một đảng chính trị trung hữu mới, với tên gọi dự kiến được công bố vào ngày 19-6 tới. Động thái trên có thể chia rẽ các thành viên bảo thủ trong chính quyền Pháp và thách thức cơ hội tái nhiệm của Tổng thống Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử vào năm 2012.

Trong bài diễn văn tại Paris hôm 25-3, cựu Thủ tướng Pháp Villepin cho rằng ông thành lập đảng không vì tham vọng cá nhân mà vì đấu tranh cho tương lai của nước Pháp. Ông Villepin chỉ trích chính quyền của Tổng thống Sarkozy, rằng thất bại của đảng cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) sau cuộc bầu cử hội đồng địa phương vừa qua chính là sự “thất bại về mặt chiến lược và chính sách”. Ông nói, ông cảm thấy “không hài lòng” về chính sách mà phe đa số đang theo đuổi hiện nay, vì chúng không có gì mới và không tạo ra được sự thay đổi cần thiết để đưa nước Pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và văn hóa hiện nay. Theo Villepin, ngay cả việc thay đổi nội các mà ông Sarkozy vừa tiến hành cũng thiếu triệt để và việc chính phủ quyết tâm cải cách trên mọi phương diện có nguy cơ tạo ra sự chia rẽ trong nội bộ nước Pháp.

Ông Villepin năm nay 56 tuổi. Ông từng nổi tiếng với bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc trên cương vị Ngoại trưởng Pháp năm 2003, yêu cầu Mỹ không tấn công Iraq. Hai tháng trước, ông Villepin trắng án trong phiên tòa mà Tổng thống Sarkozy là nguyên đơn (cáo buộc ông Villepin âm mưu “triệt” đối thủ trước cuộc bầu cử năm 2007). Sau phiên tòa này, ông tuyên bố quay lại vũ đài chính trị, bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông. Phát biểu trước hơn 150 nhà báo Pháp và quốc tế hôm 25-3, ông Villepin tuyên bố phong trào chính trị mới do ông lập nên sẽ “rộng mở chào đón tất cả mọi người cho dù nguồn gốc, tình cảm, chính kiến có khác nhau. Phong trào này đứng trên mọi sự chia rẽ, đoàn kết tất cả những người có thiện chí”.

Việc ông Villepin thành lập đảng mới được nhiều người xem là thêm một sự chọn lựa về phía cánh hữu, nhằm cạnh tranh với ông Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Theo khảo sát của tổ chức thăm dò dư luận Pháp Ifop, tỷ lệ ủng hộ ông Sarkozy trong tháng 3 đã giảm xuống còn 36%, từ mức 40% tháng 2. Trong khi 16% cử tri Pháp muốn ông Villepin tranh cử tổng thống năm 2012, so với con số 14% dành cho ông Sarkozy.

N. MINH (Theo WSJ, Guardian, LA Times)

Cựu Thủ tướng Dominique de Villepin trong cuộc họp báo hôm 25-3. Ảnh: EPA

Chia sẻ bài viết