11/12/2008 - 08:34

Bế mạc Hội nghị triển khai công tác năm 2009 của ngành Tòa án nhân dân

Tập trung giải đáp những vướng mắc trong việc giải quyết các loại vụ án

Ngày 10-12, Hội nghị triển khai công tác năm 2009 của ngành Tòa án nhân dân đã bế mạc. Trong buổi họp cuối cùng, những vướng mắc của các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị đã được giải đáp.

Ông Trương Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao đã tập trung trả lời những vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật để giải quyết các loại vụ án như: các vướng mắc trong việc giải quyết các tranh chấp đất đai; phân biệt tội danh giữa tội “Giết người” và tội “Cố ý gây thương tích”, giữa tội “Phá hủy công trình phương tiện an ninh quốc gia” và tội “Hủy hoại tài sản”; vấn đề giám định hàm lượng trong các vụ án về ma túy và thẩm quyền của TAND trong việc thụ lý giải quyết đơn khiếu nại quyết định cưỡng chế thu hồi đất của cơ quan hành chính...

Ông Trương Hòa Bình cũng trả lời một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, việc ủy quyền cho Chánh án TAND cấp tỉnh trong công tác quản lý cán bộ; những khó khăn vướng mắc trong việc bổ sung đội ngũ cán bộ, thẩm phán; về công tác đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, thẩm phán Tòa án các cấp. Ông cho biết, trong thời gian tới, TAND sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp mạnh hơn cho Chánh án TAND cấp tỉnh trong công tác quản lý cán bộ TAND địa phương.

THANH SANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết