19/06/2021 - 19:57

Tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất 

(CT) - Ngày 19-6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. GS. TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại đầu cầu TP Cần Thơ, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế và các bệnh viện, trung tâm y tế… dự hội nghị.

Điểm cầu TP Cần Thơ.

Điểm cầu TP Cần Thơ.

Đã có gần 2 triệu liều vaccine được tiêm, sắp tới còn hơn 130 triệu mũi tiêm để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng (70% dân số). Đây là chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất từ trước đến nay. Thách thức là làm sao tiêm được thật nhiều, thật nhanh, nhưng vẫn phải đảm bảo giảm tối đa tai biến.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Bộ Y tế đã tìm mọi cách để đưa vaccine về Việt Nam sớm nhất. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ triển khai các điểm tiêm chủng lưu động ở khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, vùng sâu, vùng xa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiêm ngừa COVID-19. GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Đằng sau mỗi mũi tiêm là sức khỏe, là sự an toàn, tính mạng của người được tiêm chủng. Vì vậy, các đơn vị phải tập trung nghe, tiếp thu những kiến thức do các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trình bày, đặc biệt các công tác chuẩn bị tiêm, xử trí và theo dõi sau tiêm, xử trí khi có tai biến xảy ra; đảm bảo tiêm mũi nào an toàn mũi đó.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã trình bày nhiều chuyên đề về hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm, hướng dẫn xử trí phản vệ sau tiêm phòng vaccine COVID-19, hướng dẫn xử trí huyết khối và giảm tiểu cầu sau tiêm…

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết