29/04/2014 - 08:06

THẠC SĨ NGUYỄN MINH TRÍ, TRƯỞNG PHÒNG ĐÀO TẠO - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ:

Tạo điều kiện để thí sinh học tốt, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho vùng

Năm 2014, quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) có một số nét mới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Nhưng với điểm mới năm nay, dự đoán số đối tượng xét tuyển thẳng sẽ tăng, gây áp lực không nhỏ đối với trường. Làm gì để đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng như giúp thí sinh hiểu rõ hơn về quy định này? Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng Đào tạo- Trường ĐHCT, cho biết:

- Căn cứ Quy chế tuyển sinh ĐH, cao đẳng hệ chính quy và Hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Trường ĐHCT đã có Thông báo số 552/TB-ĐHCT về việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào trường năm 2014, thí sinh có thể truy cập website (http://tuyensinh.ctu.edu.vn/) để biết rõ thêm chi tiết.

Điểm mới năm nay, đối với đối tượng tuyển thẳng là các thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế; đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; đoạt giải nhất, nhì, ba trong Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD&ĐT tổ chức. Khi được xét tuyển vào Trường ĐHCT sẽ được Trường cấp học bổng học kỳ I và học kỳ II, năm học 2014-2015.

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đang tìm tài liệu trên mạng tại Khoa Sư phạm của trường. Ảnh: B.NG

* Quy định tuyển thẳng và xét tuyển thẳng khác nhau như thế nào, thưa ông?

- Điểm giống nhau của thí sinh tuyển thẳng và xét tuyển thẳng là trường sẽ thực hiện xét tuyển mà không phải thông qua kết quả thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Điểm khác nhau là thí sinh thuộc diện tuyển thẳng sẽ được vào học bậc ĐH hệ chính quy từ học kỳ I, năm học 2014-2015. Trong khi đó, thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng phải tham gia khóa học bổ sung kiến thức 1 năm theo chương trình bổ sung kiến thức về khoa học tự nhiên (Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học) hoặc về khoa học, xã hội và nhân văn (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và Tin học), tùy ngành được xét tuyển thẳng và phải đạt kết quả theo quy định Trường ĐHCT về tổ chức đào tạo bổ sung kiến thức cho học sinh được xét tuyển thẳng (tham dự đầy đủ các kỳ kiểm tra và thi các môn học; điểm tổng kết cuối năm mỗi môn học đạt từ 5,0 điểm trở lên; và xếp loại rèn luyện cả năm đạt từ loại khá trở lên), mới được xét tuyển vào học chính thức bậc đại học hệ chính quy từ học kỳ I năm học 2015-2016.

* Thưa ông, đối tượng xét tuyển thẳng được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng và quy trình xét tuyển thẳng như thế nào?

- Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng được đăng ký một nguyện vọng trong số danh sách các ngành thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng được đăng ký. Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký của thí sinh, căn cứ các điều kiện xét tuyển Hội đồng xét tuyển thẳng của trường sẽ xem xét và phê duyệt danh sách thí sinh được xét tuyển và ngành học ở bậc ĐH. Trường ĐHCT sẽ thông báo công khai kết quả xét tuyển ở website tuyển sinh; đồng thời gởi thông báo và giấy báo trúng tuyển xét tuyển thẳng cho các sở GD&ĐT trước ngày 20-8 để thông báo và gởi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. Các thí sinh trúng tuyển thuộc diện xét tuyển thẳng căn cứ vào thông tin trên giấy báo trúng tuyển đến Trường ĐHCT làm thủ tục nhập học khóa học bồi dưỡng kiến thức 1 năm. Thí sinh sẽ là sinh viên đại học hệ chính quy thuộc ngành học mà thí sinh đăng ký nếu hoàn thành khóa học bồi dưỡng kiến thức với kết quả nêu ở trên.

* Thưa ông, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng, việc thí sinh tốt nghiệp THPT, có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm tại các huyện nghèo là được xét tuyển vào đại học sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chung của trường. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, trường đã có giải pháp gì?

- Quy định trên của nhà trường nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ là đào tạo nguồn nhân lực cho các địa phương thuộc diện nghèo, đặc biệt là thí sinh thuộc 22 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Thực tế là việc tiếp nhận số lượng lớn thí sinh được xét tuyển thẳng sẽ gây áp lực không nhỏ trong tổ chức đào tạo cũng như điều kiện giảng viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Tuy nhiên, Trường ĐHCT có Khoa Dự bị dân tộc có nhiều kinh nghiệm đào tạo học sinh dự bị ĐH, phương án xếp phòng học để xếp lịch giảng dạy, phương án tổ chức kiểm tra và thi học kỳ… khá chặt chẽ. Vì vậy, sau 1 năm bổ sung kiến thức, các thí sinh đủ điều kiện sẽ vào học chính thức bậc ĐH và có đủ năng lực học tập để có thể hoàn thành tốt khóa học ĐH hệ chính quy.

* Ông có lưu ý gì đối với thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?

- Trường ĐHCT có Thông báo và hướng dẫn thí sinh thuộc diện này về thủ tục hồ sơ. Thí sinh cần thực hiện đúng hướng dẫn về hồ sơ, nơi gởi hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ. Về thời hạn nộp hồ sơ thí sinh cần lưu ý: Thí sinh đăng ký tuyển thẳng làm hồ sơ gởi về Sở GD&ĐT trước ngày 20-6. Thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, đăng ký dự thi, cần nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học về Sở GD&ĐT từ ngày 17-3 đến 17-4 hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Đào tạo - Trường Đại học Cần Thơ (Khu II, đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) từ 18-4 đến 29-4.

Trường ĐHCT sẽ công bố kết quả này như sau: Về tuyển thẳng, Trường ĐHCT sẽ thông báo kết quả cho các sở GD&ĐT trước ngày 30-6 để thông báo cho thí sinh. Về ưu tiên xét tuyển, Trường ĐHCT sẽ tổ chức xét tuyển những thí sinh thuộc diện này đã đăng ký dự thi vào trường hoặc cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh có nguyện vọng đăng ký ưu tiên xét tuyển vào trường khác, thông báo cho các sở GD&ĐT kết quả ưu tiên xét tuyển trước ngày 15-8. Về xét tuyển thẳng, Trường ĐHCT sẽ tổ chức xét tuyển những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐHCT và thông báo cho các sở GD&ĐT trước ngày 20-8 để thông báo cho thí sinh.

* Xin cảm ơn ông!

BÍCH NGỌC (thực hiện)

Chia sẻ bài viết