23/01/2021 - 09:12

Tân Tổng thống Mỹ cải cách vấn đề di cư 

* Đề xuất hoãn phiên luận tội ông Trump

Ông Biden quyết định ngừng xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: AP

Ông Biden quyết định ngừng xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: AP

Vài giờ sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Joe Biden đã thu hồi một số chính sách về người di cư gây tranh cãi nhất của người tiền nhiệm Donald Trump, mở ra hy vọng cho hàng triệu người đang trong diện cư trú bất hợp pháp tại Mỹ có cơ hội được cấp quy chế cư trú hợp pháp.

Cụ thể, nhà lãnh đạo mới của Mỹ đã ký sắc lệnh gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nhiều quốc gia Hồi giáo cũng như ngừng xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Với những người có quan điểm ủng hộ mở rộng chính sách nhập cư sau 4 năm chịu ảnh hưởng từ chủ nghĩa dân túy “Nước Mỹ trước tiên”, đây được xem là quyết định đáng khích lệ. Tuy nhiên, họ thừa nhận là những cuộc tranh cãi còn ở phía trước, mà cụ thể là vấn đề  các nghị sĩ của hai đảng có gạt bỏ những bất đồng để cùng nhau xem xét lại toàn bộ hệ thống nhập cư của Mỹ vốn được cho là “suy yếu” hay không khi có tới khoảng 11 triệu người nhập cư đang cư trú không giấy tờ tại nước này.

Ông Biden cũng đã ký sắc lệnh bảo vệ những người ôm “Giấc mơ Mỹ” - người nhập cư bất hợp pháp là trẻ em và những người được bảo vệ tạm thời khỏi nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ theo một chương trình mà chính quyền của người tiền nhiệm vẫn luôn tìm cách xóa bỏ nhằm hạn chế số người nhập cư.

Cùng với đó, ông Biden còn đảo ngược một trong những sắc lệnh của người tiền nhiệm nhằm thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm và trục xuất người di cư phi pháp, đồng thời áp đặt lệnh đình chỉ 100 ngày đối với hầu hết các trường hợp bị trục xuất. Quyết định của ông Biden đã nhận được sự tán thành từ những người ủng hộ nhập cư. Camille Mackler, người đứng đầu Nhóm luật sư ủng hộ người nhập cư - tổ chức được thành lập để chống lại lệnh cấm nhằm vào các quốc gia Hồi giáo, nhấn mạnh: “Đám mây đen trên đầu chúng ta đã bay đi”.

Theo Sahar Aziz - Giáo sư luật thuộc Đại học Rutgers, quy chế cư trú hợp pháp của hàng triệu người nhập cư vào Mỹ là vấn đề lớn không được giải quyết trong hàng chục năm qua. Ông nhấn mạnh mỗi lần tổng thống của đảng Dân chủ nỗ lực tìm kiếm một con đường cấp quy chế công dân cho người nhập cư, đảng Cộng hòa đều bác bỏ. Nhận định này dự báo tương lai không mấy sáng sủa về dự thảo luật nhập cư sửa đổi của Mỹ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

* Trong diễn biến khác, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21-1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đến giữa tháng 2 tới để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị biện hộ.

Tờ The Hill đưa tin trong cuộc họp trực tuyến với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông McConnell đề xuất cần phải cho ông Trump nhiều thời gian hơn, ít nhất phải bằng thời gian trong các phiên luận tội trước đây, có nghĩa là hoãn phiên luận tội đến tuần thứ hai của tháng 2 tới. Tuy nhiên, ông McConnell cho biết ông không nhận được phản hồi từ đảng Dân chủ về đề xuất này.

Trước đó, đêm 13-1, với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc “kích động biểu tình”, theo đó ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết