07/04/2013 - 20:38

Bầu cử Tổng thống Venezuela

Sức ảnh hưởng quá lớn của cố Tổng thống Chavez

Tổng thống lâm thời Nicolas Maduro giương cao hình ảnh cố Tổng thống Hugo Chavez trong chiến dịch tranh cử tại Barinas, Venezuela. Ảnh: Reuters

Dù đã qua đời, nhưng linh hồn và khí phách Tổng thống Hugo Chavez dường như vẫn đang tiếp tục dẫn dắt những người ủng hộ ông, thậm chí ảnh hưởng to lớn đến cuộc tranh cử Tổng thống Venezuela vào ngày 14-4 tới.

Chứng kiến cảnh tượng người dân vẫn giương cao những tấm biển treo ảnh ông Chavez cũng như mang theo những biểu ngữ tán dương tên tuổi của vị cố Tổng thống, Quyền Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro đã không bỏ lỡ cơ hội để đề cao hình ảnh người đàn ông mà nhiều người dân Venezuela yêu mến gọi với biệt hiệu “El Comandante” (nghĩa là “Tư lệnh”).

Trong nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ từ chính những tình cảm quá đỗi thương tiếc ông Chavez, chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Maduro đã gần như đặt hình ảnh nhà lãnh đạo quá cố Chavez lên mọi hoạt động. Mới đây, bằng những bài diễn thuyết hùng hồn về Tổng thống Chavez cho tới những câu chuyện ngày cuối đời được kể bằng giọng nghẹn ngào, ông Maduro dường như đã biến hình bóng của vị Tổng thống quá cố trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Theo các cuộc thăm dò gần đây, ông Maduro vẫn đang dẫn trước đối thủ, ứng viên tranh cử tổng thống của đảng đối lập - ông Henrique Capriles, ít nhất 14% điểm số. “Truyền nhân của Tổng thống Chavez” vẫn đang tận dụng nguồn chi từ ngân sách của chính phủ cho hoạt động ứng cử, cũng như các hoạt động tưởng nhớ ông Chavez để thu hút sự chú ý của công chúng. Trong cuộc mít-tinh lớn tại phủ Tổng thống Venezuela mới đây, một tờ ngân phiếu lớn có ý nghĩa tượng trưng đã được cột vào một chùm bóng bay đỏ và được thả lên bầu trời để thể hiện lòng biết ơn với vị cố Tổng thống. “Đây là một món quà dành cho người đã cống hiến nhiều nhất, người đã tạo ra nền kinh tế và hệ thống xã hội Venezuela để đưa chúng ta tiến tới Chủ nghĩa Xã hội”- ông Maduro phát biểu tại buổi lễ.

Ngay cả giọng nói được thu âm lại của cố Tổng thống Chavez cũng giúp làm tăng vọt số người ủng hộ ông Maduro. Đoạn ghi âm giọng ông Chavez hát quốc ca Venezuela thường được kết thúc với chính giọng hô của ông Chavez rằng “Venezuela Vạn tuế!” cùng với sự tung hô của đám đông. Như để khẳng định thêm về sự tồn tại khắp nơi của ông Chavez, đài truyền hình quốc gia Venezuela còn cho phát một đoạn phim hoạt hình khắc họa hình ảnh của ông Chavez đặt chân đến một cánh đồng xanh mướt, tượng trưng cho kiếp sau. Đó là hình ảnh của một Chavez đang mỉm cười được chào đón bởi những anh hùng dân tộc Venezuela và những nhà lãnh đạo đã khuất của khu vực Mỹ La-tinh.

Cái bóng quá lớn của ông Chavez cũng ảnh hưởng sâu rộng lên chiến dịch tranh cử tổng thống của phe đối lập. Dù vẫn đang bận rộn với chiến dịch tranh cử riêng như hồi từng thất bại trước ông Chavez năm 2012, nhưng ứng viên tổng thống Capriles vẫn không quên thường xuyên viện dẫn tới tên của ông Chavez, nhưng mục đích chính là muốn làm giảm uy tín của ông Maduro khi chỉ trích Tổng thống lâm thời Venezuela là một người không có chính kiến, “ăn theo” ảnh hưởng của nhà lãnh đạo quá cố. “Nicolas, ông không phải là Chavez”- Capriles phát biểu nhiều ẩn ý: “Venezuela sẽ không bao giờ có một vị tổng thống giống như Chavez. Chúng ta có thể sẽ có một vị tổng thống cố gắng làm giống như Ngài hoặc đi theo những gì Ngài đã làm, nhưng sẽ không có một ai giống như Ngài”.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết