16/12/2017 - 16:41

Sóng Wifi và điện thoại di động làm tăng tới 50% nguy cơ sẩy thai 

Đó là cảnh báo đáng sợ được các nhà nghiên cứu tại Phòng Nghiên cứu khoa học Kaiser Permanente ở California (Mỹ) đưa ra sau khi phân tích 913 phụ nữ mang thai ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, trong đó, một số người từng trải qua ít nhất một lần sẩy thai.

Trong nghiên cứu này, tất cả người tham gia đều đeo thiết bị EMDEX Lite nhằm đo mức độ phơi nhiễm bức xạ không ion hóa từ trường (MF) trong 24 giờ mỗi ngày. Kết quả công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy những thai phụ phơi nhiễm bức xạ cao nhất có nguy cơ sẩy thai cao hơn 48% so với những người phơi nhiễm thấp nhất. Trong số những người phơi nhiễm bức xạ MF cao nhất, tỷ lệ sẩy thai ở người phơi nhiễm nhiều nhất là 24,2% so với 10,4% ở nhóm phơi nhiễm thấp nhất. Nguy cơ này xảy ra bất kể thai phụ có từng bị sẩy thai hay chưa.

Các chuyên gia cho biết bức xạ MF, được phát ra bởi đường dây điện và tháp phát sóng di động, từng được phát hiện trong các nghiên cứu trước đây là gây căng thẳng cho cơ thể, dẫn đến sự tổn thương về gien và đây có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ sẩy thai. Tiến sĩ De-Kun Li nhận định nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy bức xạ không ion hóa từ trường có thể có tác động xấu đến sức khoẻ con người.

Cùng với cảnh báo tác động có hại của sóng Wifi và di động, các chuyên gia khuyến nghị thai phụ nên áp dụng các biện pháp sau đây để giảm mức độ tiếp xúc với bức xạ MF:

*  Để điện thoại di động ở cách xa bụng và không cất chúng trong túi quần áo.

* Tắt Wifi khi không sử dụng, đặc biệt là khi ngủ.

* Để điện thoại di động ở chế độ máy bay khi không sử dụng.

* Nói chuyện bằng loa ngoài khi thực hiện cuộc gọi và kết thúc cuộc gọi càng nhanh càng tốt.

* Không dùng các thiết bị phát bức xạ MF khi ở trong xe, vì mức độ bức xạ trong không gian hẹp và kín sẽ gia tăng.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết