22/08/2019 - 14:43

“Thưa mẹ con đi”

Sống cho bản thân hay gia đình? 

Không quảng bá ồn ào, nội dung không đi theo công thức “ăn khách”, phim “Thưa mẹ con đi” của đạo diễn trẻ Trịnh Đình Lê Minh khai thác đề tài đồng tính một cách nhẹ nhàng, thuần túy nhất có thể.

Phim đang chiếu tại các cụm rạp của CGV và Lotte Cinema tại Cần Thơ.

Sau nhiều năm học tập và sinh sống ở Mỹ, Văn trở về Việt Nam thăm nhà với người yêu của mình là Ian - chàng Việt kiều mới ngoài 20 tuổi. Tuy nhiên, Văn chưa tìm được cơ hội để công khai với gia đình vì anh là cháu đích tôn của dòng họ, chịu nhiều sự kỳ vọng và trọng trách của người thân, họ hàng về việc lấy vợ, sinh con, tiếp quản việc làm ăn của dòng tộc. Nhịp sống ở vùng quê cứ chầm chậm trôi đi cho đến một ngày, mọi sự vỡ lỡ ngoài dự tính của Văn…

Văn, Ian và người mẹ trong phim.

Phim có tiết tấu chậm, ít cao trào; thay vào đó là đặc tả cuộc sống đời thường và tâm lý của đôi nhân vật chính cùng gia đình họ. Điều dễ chịu là phim không có hình ảnh "làm lố" về người đồng tính, cặp đôi Văn và Ian có vẻ ngoài bình thường, sinh hoạt và cư xử với mọi người không có gì khác biệt. Ian rất lễ phép. Bà nội của Văn bị lẫn, nhận nhầm Ian là cháu mình nhưng cậu vẫn chiều lòng Nội, thương bà như người thân, không khó chịu vì bị làm phiền. Cậu còn dạy em họ của Văn học tiếng Anh, cùng Văn xuống bếp nấu ăn… Nhưng tận sâu trong lòng, điều Ian muốn là được giới thiệu với tư cách là người yêu của Văn với mẹ.

“Thưa mẹ con đi” xây dựng được mạch phim chắc, thực tế, gần gũi đời thường. Gia đình của Văn có 3 thế hệ với nhiều người chung sống, có những xung đột, mâu thuẫn trong làm ăn và cả trong quan hệ hằng ngày. Và Văn, tuy sống ở Mỹ nhiều năm nhưng khi về nước, anh vẫn biết cách ứng xử phù hợp với lễ giáo. Chính điều đó cùng áp lực và sự kỳ vọng của gia đình càng khiến Văn khó xử, nhất là khi đối diện với người mẹ tảo tần, bệnh tật, một tay gánh vác nhà chồng từ khi cha anh mất sớm. Lựa chọn sống cho bản thân hay làm tròn trách nhiệm với gia đình luôn là điều khiến Văn ray rứt, loay hoay cho đến cuối phim.

May mắn thay, mẹ anh lại là người tinh tế và thấu hiểu. Dù có buồn, có thất vọng nhưng cuối cùng, tấm lòng người mẹ đã khiến bà đặt hạnh phúc của con lên trên tất cả. Cảnh bà sau khi tiễn con ra sân bay đã thử tập lái xe ô tô chở hàng cho gia đình hàm chứa một ý nghĩa sâu sắc. Điều bạn tưởng rằng mình không làm được và chưa bao giờ làm, nay khi thử và làm tốt sẽ mang lại một cảm giác mới lạ, thú vị. Cũng như cách bà tiếp nhận và xử lý khi biết con trai mình đồng tính: nhẹ nhàng và nhân văn!

Hình ảnh người mẹ và những khó khăn mà bà phải chịu trong một đại gia đình trở thành sự đối trọng nặng ký với chuyện tình đôi nhân vật chính. Qua đó, tạo sự cân bằng cho nội dung phim. Nghệ sĩ Hồng Đào đã thể hiện rất tốt vai diễn này, để lại ấn tượng đẹp. Các vai phụ qua sự thể hiện của những tên tuổi gạo cội, như: NSƯT Lê Thiện, Kiều Chinh, Hồng Ánh, Thanh Tú... đều diễn rất chắc và tạo cảm xúc.   

Dù còn hơi lê thê nhưng “Thưa mẹ con đi” khá chỉn chu trong cách thể hiện cũng như truyền tải thông điệp về tình mẫu tử, tình cảm gia đình và tình yêu đồng giới một cách nhẹ nhàng.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết