01/04/2008 - 22:05

Vụ xây nhà vượt tầng sai nội dung giấy phép ở quận Ninh Kiều

Sẽ xử lý ra sao?

Sau khi Báo Cần Thơ phản ánh trường hợp xây dựng nhà sai nội dung giấy phép, vượt tầng đối với công trình nhà 1/B10-1/B11 đường 30-4, quận Ninh Kiều, mới đây, TAND quận Ninh Kiều đã đưa vụ việc này ra xét xử. Tòa đã tuyên hủy quyết định của UBND quận Ninh Kiều trong việc buộc chủ công trình 1/B10-1/B11 đường 30-4 “cắt ngọn” 2 tầng xây sai phép. Vì sao lại như vậy? Và vụ xây dựng sai phép này tiếp tục xử lý ra sao?

Quyết định trái luật đã bị tòa tuyên hủy

TAND quận Ninh Kiều ngày 11-1-2008 xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với người khởi kiện là ông Nguyễn Công Hùng (ngụ quận Ninh Kiều) và người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều. Nội dung sự việc như sau:

Tòa nhà của ông Nguyễn Công Hùng (dấu X) xây vượt 2 tầng so với giấy phép được cấp. 

Ngày 16-8-2006, Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều) tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Công Hùng, cư ngụ số 1/B10 đường 30-4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều về hành vi xây dựng nhà sai nội dung giấy phép xây dựng tọa lạc tại 2 số 1/B10 và 1/B11 đường 30-4, phường Xuân Khánh. Giấy phép cấp cho xây 1 trệt, 7 tầng nhưng trong thực tế ông Hùng cho xây 1 trệt 9 lầu (vượt quá 2 tầng so với giấy phép được cấp).

Ngày 25-8-2006, UBND quận Ninh Kiều ban hành Quyết định số 3194/QĐ.UBND phạt tiền ông Hùng 400.000 đồng, đồng thời áp dụng hình phạt phụ là lập hồ sơ điều chỉnh giấy phép. Nhưng sau đó trường hợp xây nhà của ông Hùng không được cơ quan chức năng đồng ý cấp phép bổ sung. Ngày 9-8-2007, UBND quận Ninh Kiều đã ra Quyết định số 2894/QĐ.UBND buộc ông Nguyễn Công Hùng phải tháo dỡ 2 tầng lầu xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng. Không đồng ý với nội dung quyết định trên, ngày 15-8-2007 ông Hùng đã có đơn khiếu nại. Ngày 22-10-2007, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều có Quyết định số 4345/QĐ.UBND bác khiếu nại của ông Hùng. Sau đó, ông Hùng khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và đề nghị xem xét hủy Quyết định số 2894/QĐ.UBND, bởi theo ông: “Quyết định 3194/QĐ.UBND đã có hiệu lực pháp lý, ông đã thi hành xong không có bất kỳ khiếu nại nào về quyết định nêu trên. Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều lại ban hành Quyết định số 2894/QĐ.UBND là sai thủ tục pháp luật xử phạt vi phạm hành chính...”. Cũng theo ông Hùng: “Việc đập bỏ hai tầng lầu theo quyết định bổ sung của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều gây tổn thất nặng nề cho gia đình ông”.

Tại phiên tòa, đại diện UBND quận Ninh Kiều thừa nhận việc ra quyết định bổ sung là sai. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều cho rằng: Theo quy định của pháp luật thì một hành vi chỉ bị xử phạt một lần, trường hợp UBND quận Ninh Kiều ra Quyết định số 2894/QĐ.UBND bổ sung quyết định đã có hiệu lực thi hành là sai... Sau khi xem xét các nội dung và trình bày của các bên có liên quan, TAND quận Ninh Kiều tuyên hủy Quyết định số 2894/QĐ.UBND ngày 9-8-2007 của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều. Hiện nay, bản án này không có kháng cáo nên đã có hiệu lực pháp luật.

Còn những vi phạm sẽ xử lý ra sao ?

Ngày 26-3-2008, trao đổi với phóng viên Báo Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Vững, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, khẳng định: “Hiện nay quận đã chỉ đạo cho Phòng Quản lý đô thị cho làm thủ tục hoàn công đúng theo giấy phép xây dựng (giấy phép xây dựng số 1551/GPXD do UBND quận Ninh Kiều cấp ngày 5-10-2005 cho phép xây dựng 1 trệt, 7 tầng - PV), còn 2 tầng của ngôi nhà này xây sai nội dung giấy phép thì chờ giải quyết. Không thể vì Tòa án hủy quyết định là buông xuôi luôn, mà sẽ xử lý cương quyết vụ việc này”. Cũng theo ông Nguyễn Thanh Vững, UBND quận Ninh Kiều đã họp với các ngành chức năng và giao cho Chánh Thanh tra quận xem xét lại quá trình xử lý vụ việc xây dựng sai phép ở số 1/B10 và 1/B11 và làm rõ trách nhiệm của các cán bộ có liên quan dẫn tới sai trình tự.

Trong vụ việc này, dư luận cho rằng cái gốc của vấn đề là năng lực, trách nhiệm của những cán bộ thụ lý giải quyết vụ việc ngay thời điểm mới phát sinh. Nếu kiên quyết buộc chủ ngôi nhà này tháo dỡ 2 tầng xây sai phép ngay từ đầu thì vụ việc không phải kéo dài gần một năm ròng.

Bài, ảnh: PHƯƠNG TỬ NGHI

Chia sẻ bài viết