06/03/2018 - 21:14

Vụ doanh nghiệp “gạ” nông dân chụp ảnh thẻ với giá cắt cổ:

Sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có cán bộ tiếp tay

(TTXVN) - Liên quan đến việc Công ty cổ phần quà tặng Mường Thanh (địa chỉ ở Hải Phòng) khi làm thẻ hội viên miễn phí đã tự ý thu tiền của người dân để làm thêm bảng kỷ niệm, tri ân tại Cần Thơ, ngày 6-3, ông Lê Bá Phước, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Cần Thơ khẳng định với báo giới: Sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có sự tiếp tay của cán bộ Hội trong vụ việc này.

Trước đó, nhiều hộ nông dân ở các chi hội nông dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ phản ánh một công ty đến làm thẻ hội viên miễn phí nhưng lại yêu cầu người dân đóng tiền chụp ảnh chân dung làm bảng kỷ niệm với giá cắt cổ từ 250 - 300 nghìn đồng/người. Dư luận băn khoăn liệu sự việc này có hay không sự tiếp tay của cán bộ Hội?

Theo Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, tháng 7-2017, cơ quan này ký kết với Công ty cổ phần quà tặng Mường Thanh làm thẻ hội viên miễn phí cho người dân chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố nhiệm kỳ 2018-2023. Ngoài làm thẻ hội viên miễn phí, Công ty Mường Thanh còn hứa cho Hội một số tặng phẩm; đồng thời, phía công ty đặt vấn đề sẽ bán các sản phẩm lưu niệm, cặp sách... tại đại hội các cấp.

Cũng theo ông Lê Bá Phước, khi nhận được đề nghị trên, Hội Nông dân thành phố đã xin ý kiến của Thành ủy, Ban Dân vận. Hội Nông dân thành phố cũng họp Ban thường vụ và mời chi hội của 8 quận huyện trao đổi trực tiếp về các nội dung mà công ty trên đưa ra. Sau khi thống nhất chủ trương, Hội đã có văn bản gửi các quận huyện về việc “phối hợp với Công ty cổ phần quà tặng Mường Thanh làm thẻ hội viên miễn phí cho nông dân”, ông Phước cho biết. Tuy nhiên khi xuống cơ sở, công ty này lại phát sinh thêm nội dung yêu cầu người dân chụp hình chân dung để làm bảng kỷ niệm với giá rất cao.

Ông Phước cho biết thêm, khoảng tháng 10-2017, khi nghe người dân phản ánh mẫu thẻ do Công ty Mường Thanh làm không phù hợp với mẫu chung của Hội Nông dân, ông Phước đã yêu cầu công ty đến làm việc. Trong quá trình làm việc, ông Phước còn phát hiện Công ty Mường Thanh đã tự ý scan chữ ký của ông để đưa vào thẻ. Do đó, ông đã yêu cầu dừng ngay mẫu thẻ này, không cho phía công ty tiếp tục thực hiện cấp thẻ vì sai mẫu quy định chung của Trung ương Hội. Sau đó, phát hiện việc tự ý thương lượng với người dân chụp hình chân dung làm bảng kỷ niệm, ông Phước đã yêu cầu Công ty dừng hoạt động này từ tháng 10-2017.

Theo thống kê của Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, đã có hơn 1.000 ảnh được chụp dùng để dán vào tấm bảng kỷ niệm, hơn 10.000 ảnh được chụp làm thẻ hội viên Hội Nông dân và hơn 1.000 thẻ hội viên Hội Nông dân làm không đúng mẫu quy định đã bị thu hồi.

Ông Phước nhìn nhận thiếu sót của các cơ sở Hội là không truyền đạt đầy đủ ý kiến văn bản của thành Hội, buông lỏng quản lý để doanh nghiệp trên tự ý vận động người dân chụp hình làm bảng kỷ niệm; khi phát hiện sự việc các chi hội lại không báo cáo cho Hội Nông dân thành phố ngay để xử lý nên sự việc kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Theo người đứng đầu Hội Nông dân thành phố Cần Thơ, Hội đã yêu cầu Công ty Mường Thanh đến làm việc và khắc phục hậu quả xảy ra.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết