17/09/2021 - 18:44

Sẵn sàng các phương án tổ chức sản xuất an toàn và chăm lo người dân 

* Triển khai thực hiện chính sách thuế cho hàng nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch

* Quân khu 9 tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người dân

(CT)- Ngày 16-9, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng ký ban hành Văn bản số 01/PA-UBND về Phương án tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18-9-2021.

Các điểm chính của phương án là đưa ra khung vận hành thận trọng, để cả doanh nghiệp và các cấp chính quyền làm chủ được quy mô, sao cho phù hợp với năng lực của doanh nghiệp và địa phương. Tận dụng nguồn lực của chính doanh nghiệp và có sẵn trên thị trường để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế địa phương và tăng cường cam kết của chủ doanh nghiệp. Tăng cường an toàn tại nơi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Ðưa ra các công cụ và biện pháp để chính quyền sở tại có thể giám sát quá trình triển khai, thực hiện...

Bộ đội QK9 chuẩn bị vận chuyển lương thực, rau củ... tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: PHẠM TRUNG

Bộ đội QK9 chuẩn bị vận chuyển lương thực, rau củ... tặng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: PHẠM TRUNG

Việc mở cửa hoạt động trở lại của các doanh nghiệp sẽ theo giai đoạn, lộ trình từng bước vững chắc. Theo đó, được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, khi các doanh nghiệp có thể đáp ứng, là doanh nghiệp có đề án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch được cơ quan thẩm quyền quản lý phê duyệt; ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ các ngành nghề lĩnh vực thiết yếu, các doanh nghiệp xuất khẩu, các loại hình kinh doanh, dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống. Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ bản cho phép mở lại hoạt động 100% nếu có yêu cầu và đáp ứng đầy đủ tiêu chí phòng, chống dịch; mức độ sử dụng lao động trong giai đoạn này tương ứng với tỷ lệ người lao động được tiêm đủ 2 mũi trong 2 tuần trở lên hoặc 1 mũi trong 4 tuần trở lên.

Giai đoạn 2, các điều kiện cũng tương tự giai đoạn 1, tuy nhiên về ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thể mở rộng thêm, trừ những ngành nghề, dịch vụ như vui chơi giải trí, trò chơi điện tử, quán bar, vũ trường… và những lĩnh vực chưa thiết yếu khác; tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố ngày càng tốt hơn.

Giai đoạn 3, các điều kiện cũng tương tự giai đoạn 1, cho phép mở lại tất cả các ngành nghề, lĩnh vực; tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, số ca lây nhiễm trong cộng đồng rất ít mỗi ngày, liên tục từ 14 ngày trở lên (1-2 ca/ngày).

Phương án cũng đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi ở; trong quá trình di chuyển; tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ (nơi làm việc).

* UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3954/UBND-KT, ngày 15-9-2021, về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Cục trưởng Cục Hải quan thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo Nghị quyết 106/NQ-CP ngày 11-9-2021 của Chính phủ về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết 106/NQ-CP, hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu để tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban MTTQVN các tỉnh, thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại. Cơ quan Hải quan căn cứ văn bản phê duyệt của Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban MTTQVN các tỉnh, thành phố thực hiện thủ tục không thu thuế nhập khẩu theo quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; không thu thuế giá trị gia tăng (VAT) theo quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng, Khoản 9 Ðiều 3 Nghị định số 209/2013/NÐ-CP của Chính phủ; bảo đảm công khai, minh bạch, chặt chẽ, không để xảy ra việc trục lợi chính sách...

* UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3939/UBND-KT, ngày 15-9-2021, về việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế phát sinh do dịch COVID-19.

UBND thành phố giao Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ tiếp tục làm đầu mối đại diện (chủ nguồn thải) của các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung và các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố ký hợp đồng với đơn vị chức năng thu gom, vận chuyện và xử lý triệt để chất thải rắn y tế của những địa điểm trên phù hợp quy định. Ðồng thời, báo cáo cụ thể lượng chất thải rắn y tế thu gom và xử lý về Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, khẩn trương lập dự toán kinh phí, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; tổ chức, triển khai thực hiện theo đúng quy định.

* Gần 3 tháng qua, lực lượng vũ trang Quân khu 9 (QK9) tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tổ chức 487 đợt thăm và tặng quà người dân thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc, lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền hơn 56 tỉ đồng; hỗ trợ 249 chuyến xe vận chuyển trên 1.000 tấn hàng hóa cho người dân; giúp dân thu hoạch, vận chuyển hơn 101 tấn nông sản… Bên cạnh đó, lực lượng còn tổ chức nhiều mô hình “Dân vận khéo” hỗ trợ người dân ở các tỉnh, thành vùng ÐBSCL, như: “Phiên chợ nghĩa tình quân - dân”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe chia sẻ yêu thương, thắm tình quân dân”…

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh QK9 tổ chức hỗ trợ lực lượng, phương tiện; tặng lương thực, thực phẩm với tổng trị giá trên 47,5 tỉ đồng nhằm giúp nhân dân TP Hồ Chí Minh phòng, chống
dịch COVID-19.

* Huyện Phong Ðiền tiến hành chi hỗ trợ 4.543 lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, theo Nghị quyết số 52/NQ-HÐND của HÐND thành phố. Những lao động này thuộc các xã Tân Thới, Nhơn Ái, Trường Long và Nhơn Nghĩa. Các đối tượng phụ hồ, bốc vác, chạy xe ôm, bán hàng rong, phụ bán quán ăn, quán cà phê, mua bán phế liệu, vận chuyển trái cây,… được chi hỗ trợ tại nhà 2 triệu đồng/người, bằng tiền mặt 1 lần. Tổng số tiền chi hỗ trợ trên 9 tỉ đồng.

Riêng đối với người bán vé số, huyện đã tiến hành chi hỗ trợ 693 người, số tiền 1,2 triệu đồng/người và đang chuẩn bị hỗ trợ bổ sung lần 2 (800.000 đồng/người).

* Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy đã chuyển 1,8 tấn rau củ các loại để các phường Long Hòa, Thới An Ðông và Long Tuyền hỗ trợ người dân trên địa bàn phường. Trong đó, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo TP Cần Thơ hỗ trợ 1 tấn và Sư cô Thích nữ Diệu Quý, trụ trì Tịnh thất Hội Ðức, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, hỗ trợ 800kg.

Từ tháng 6 đến ngày 15-9, MTTQVN quận và các phường đã vận động 212.295kg rau củ quả các loại, 43.770 suất cơm, 158 tấn gạo… trị giá trên 15,5 tỉ đồng, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19, trên địa bàn quận.

Nhóm PV

Chia sẻ bài viết