02/03/2023 - 14:53

Robot in 3D vật liệu sinh học chữa tổn thương nội tạng 

Các nhà khoa học Úc vừa trình làng một robot thử nghiệm có thể trực tiếp điều trị vết thương nội tạng và hứa hẹn sẽ trở thành một công cụ phẫu thuật nội soi đa năng trong tương lai.

Cánh tay robot linh hoạt có thể in 3D vật liệu sinh học trực tiếp lên các cơ quan trong cơ thể là dự án do Tiến sĩ Thanh Nho Do thuộc Phòng thí nghiệm Robot y tế của Đại học New South Wales (UNSW) và nghiên cứu sinh tiến sĩ Mai Thanh Thai dẫn đầu. Thiết bị có tên F3DB gồm một đầu xoay linh hoạt có khả năng “in” mực sinh học, gắn liền với một cánh tay robot dài và mềm dẻo, tất cả đều có thể được điều khiển từ xa.

Tiến sĩ Do, hiện là Giảng viên cao cấp bộ môn Khoa học tại Trường Cao học Kỹ thuật Y sinh của UNSW, cho biết kỹ thuật in 3D sinh học hiện tại đòi hỏi vật liệu sinh học phải được tạo bên ngoài cơ thể và việc cấy nó vào cơ thể bệnh nhân thường bắt buộc phải tiến hành mổ hở, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trong khi đó, hệ thống F3DB có thể đưa vật liệu sinh học trực tiếp vào mô hoặc cơ quan mục tiêu bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu, mang lại khả năng chữa trị chính xác vết thương bên trong cơ thể, chẳng hạn như tổn thương thành dạ dày và bệnh ở ruột già. Nhóm nghiên cứu cho biết khi được phát triển hoàn chỉnh, công nghệ này có thể giúp các bác sĩ tiếp cận những khu vực khó tiếp cận bên trong cơ thể thông qua vết mổ nhỏ hoặc các lỗ tự nhiên.

Tiến sĩ Do và cộng sự đã thử nghiệm đưa thiết bị F3DB vào ruột già nhân tạo và in nhiều loại vật liệu với hình dạng khác nhau trên bề mặt của thận heo. Quá trình thực hiện cho thấy nó có thể đi xuyên qua các không gian hẹp, giống như một ống nội soi, trước khi in thành công nhiều lớp vật liệu sinh học lên bề mặt nội tạng và mô bị tổn thương.

Hiện nhóm nghiên cứu đã được cấp phép tiến hành thử nghiệm trên động vật sống để chứng minh khả năng sử dụng thực tế của F3DB. Các chuyên gia cũng có kế hoạch thêm các tính năng bổ sung cho thiết bị, chẳng hạn tích hợp camera và hệ thống chụp quét để tái tạo hình ảnh 3D theo thời gian thực của các mô trong cơ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẠNH NHÂN (Theo Study Finds, UNSW)

Chia sẻ bài viết