25/05/2019 - 16:12

Robot hái xoài

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu ở bang Queensland của Úc vừa tiến hành thử nghiệm thành công robot hái xoài đầu tiên trên thế giới.

Các thử nghiệm trên thực địa cho thấy hiệu quả của robot này trong việc xác định và hái xoài đạt 75%. Robot chỉ mất khoảng năm giây để hái một quả xoài tính từ khi phát hiện đến khi hái.

Giáo sư Kerry Walsh, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu trên thuộc Đại học Central Queensland, cho biết robot thu hoạch xoài tự động này là một phần của một hệ thống tích hợp giúp người nông dân biết chính xác số lượng quả trên cây, thời gian thu hoạch và số lượng nhân công cần thuê để hái và đóng gói. Thiết bị này sẽ giúp giải quyết khó khăn về nhân lực trong ngành trồng cây ăn quả ở Úc. 

Cũng theo ông Walsh, mục đích cuối cùng của phát minh trên là tiết kiệm chi phí và cải thiện năng suất tại trang trại, đồng thời giúp thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng sau khi được thưởng thức những trái xoài ngon nhất. Nhóm nghiên cứu trên hiện đang nỗ lực làm việc để cải thiện hiệu suất của robot lên hơn 90%, tăng tốc độ thu hoạch của robot và giảm giá thành thiết bị để có thể sớm đưa ra thị trường. Trước đó, nhóm nghiên cứu này cũng đã phát triển một hệ thống đo quang phổ hồng ngoại (NIRS) có thể đánh giá được chất lượng xoài và dự đoán thời gian thu hoạch.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Robot hái xoài