15/05/2021 - 17:39

Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết 

Ngày 15-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, các đề xuất, kiến nghị của ngành, nhất là trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp triển khai trong công tác phòng, chống dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, số lượng các ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ các ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung từ trước thông qua truy vết F1. Bên cạnh đó, có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác.

Về năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất lên từ 1,5 đến 2 lần và tối đa có thể đạt 290.000 mẫu/ngày, nếu làm xét nghiệm gộp 10 mẫu thì có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày. Tính đến ngày 13-5, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được trên 3 triệu mẫu tương đương gần 4 triệu người được xét nghiệm, xác định 3.710 người dương tính. Ðến ngày 13-5, cả nước đã triển khai tiêm được 969.730/917.600 liều vaccine phân bổ, đạt 106%...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành Y tế và đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành liên quan một số vấn đề mang tính thể chế nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ; đặc biệt là cần có ngay nghị quyết về cơ chế, chính sách mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất và tiêm vaccine ngừa COVID-19...

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19, coi nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân là trước hết, trên hết; trước mắt bảo vệ an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phấn đấu đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ðể thực hiện được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế và các cấp, các ngành liên quan tiếp tục rà soát những việc đã làm, kịp thời khắc phục những hạn chế; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về phòng, chống dịch COVID-19. Với tinh thần phòng, chống từ sớm, từ xa; kết hợp hài hòa, hợp lý giữa phòng ngự và tấn công, song lấy tấn công là chính.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Y tế và các ngành, các cấp cần thực hiện mạnh mẽ, tích cực xét nghiệm chủ động. Ðẩy mạnh ứng công nghệ bắt buộc theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông vào phòng, chống dịch. Thực hiện “chiến lược vaccine”, trong đó tăng cường tiếp cận các nguồn vaccine có hiệu quả, để nhập theo kế hoạch, tìm kiếm công nghệ sản xuất vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm cho nhân dân. Tăng cường vật tư, trang thiết bị y tế cho phòng, chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền về phòng, chống COVID-19. Kêu gọi mọi người dân tự giác vào cuộc mạnh mẽ hơn trong phòng, chống dịch, trước hết là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và vì lợi ích quốc gia, dân tộc; không lơ là, chủ quan, song cũng không hoảng hốt, hoang mang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân, mô hình tốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là những người, lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch như y tế, công an, quân đội..., đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị lơ là, chủ quan và không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng đặc biệt mong muốn các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau, huy động trí tuệ, nguồn lực tổng hợp trong phòng, chống dịch. Theo đó, những địa phương có kinh nghiệm hay, tình hình dịch được kiểm soát tốt thì chia sẻ, chi viện cho những địa phương còn khó khăn, dịch bệnh diễn biến khó lường; những người có điều kiện giúp đỡ người không có điều kiện; người không bị nhiễm dịch giúp đỡ người mắc dịch...

Về hoạt động của ngành Y tế, Thủ tướng chỉ đạo ngành thực hiện một số nhiệm vụ có tính chất cấp bách, đột phá: hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phù hợp với tình hình và tổ chức thực thi hiệu quả; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là ở vùng sâu, vùng xa; đầu tư, phát triển y học chuyên sâu; huy động mọi nguồn lực hợp pháp vào phát triển sự nghiệp y tế, nhất là đẩy mạnh hợp tác công - tư; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế; thực hiện tốt hơn nữa công tác thi đua khen thưởng; kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tránh gây phiền hà cho nhân dân; thực hiện tổng kết thực tiễn, nghiên cứu khoa học, đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong ngành y và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; coi trọng công tác truyền thông, tạo đồng thuận trong xã hội, đấu tranh trước các thông tin sai trái…

Theo Chinhphu.vn và TTXVN 

Chia sẻ bài viết