27/05/2010 - 08:59

Quan hệ kinh tế song phương Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển

Đó là lời khẳng định của ông Michael W.Michalak, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam trong buổi tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam với 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ”, được tổ chức tại Hà Nội, ngày 26-5.

Ông Michael W.Michalak cho biết, nhìn vào kết quả đạt được trong 15 năm qua, doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ có cơ hội lớn trên thị trường Việt Nam. Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định và theo dõi những lĩnh vực tiềm năng nhất. Theo đó, doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh cạnh tranh trong lĩnh vực: viễn thông, công nghệ thông tin, khai thác dầu khí... Mới đây, VNPT ký thỏa thuận với một doanh nghiệp vệ tinh của Mỹ về việc thiết kế và sản xuất vệ tinh thương mại thứ 2 của Việt Nam; TKV và doanh nghiệp Independent Power Producer (IPP) của Hoa Kỳ cũng đã liên kết với nhau trong việc xây dựng nhà máy điện ở Quảng Ninh..

Tại buổi tọa đàm, hai bên cũng đã nhìn lại quá trình hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau khi Hiệp định Thương mại Việt Mỹ (BTA) được ký kết vào năm 2001, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước chuyển biến tích cực. Năm 2001, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa hai nước mới đạt 1,4 tỉ USD; năm 2009 con số này đã lên tới 15 tỉ USD. Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, với BTA, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng từ 1,05 tỉ USD năm 2001 lên tới 12 tỉ USD vào năm 2009. Đối với xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam, trong giai đoạn suy giảm kinh tế toàn cầu năm 2009, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam vẫn tăng 11%, cao hơn so với các nước ASEAN.

HẢI YẾN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết