17/12/2009 - 10:16

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (phải) và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni trong một cuộc gặp ở Hà Nội tháng 6-2008.
Ảnh: Reuters.

(TTXVN)- Hôm nay 17-12, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia trong ba ngày theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, đánh dấu sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ láng giềng và hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ hợp tác “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác lập, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia liên tục được củng cố và tăng cường. Mối quan hệ đó đã được nâng lên một tầm cao mới, toàn diện hơn thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn hàng năm giữa các bộ, ngành hai nước. Trong năm 2009, Việt Nam đã có 16 đoàn cấp chính phủ, quốc hội và đoàn thể sang thăm Campuchia để trao đổi kinh nghiệm, bàn phương hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ truyền thống và mở rộng hợp tác kinh tế tương xứng với tiềm năng sẵn có của hai nước. Chính phủ Campuchia cũng đã cử nhiều đoàn cấp cao sang thăm Việt Nam. Năm 2009 cũng chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ đầu tư của các tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam vào Campuchia.

Sự hiện diện tại Campuchia của Công ty viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN), Tập đoàn cao su Việt Nam, Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Việt Nam... là những minh chứng rõ nhất về quan hệ đầu tư và hợp tác kinh tế song phương đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Tính riêng trong năm 2009, đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã tăng hơn 450 triệu USD.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Campuchia vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng cao với kim ngạch thương mại hai chiều trong 10 tháng đầu năm nay đạt 1,04 tỉ USD, mặc dù hai nước đều bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngày càng nhiều mặt hàng Việt Nam khẳng định được vị thế tại thị trường Campuchia nhờ chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Hai hội chợ triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu cùng Hội chợ Thương mại Việt Nam-2009, được tổ chức tại Phnom Penh, đã giúp hàng Việt Nam đến được với đông đảo người tiêu dùng Campuchia. Hiện hàng hóa Việt Nam đã có mặt tại tất cả 24 tỉnh, thành của nước này. Hai nước đang tích cực phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỉ USD vào năm 2010 thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hải quan, dỡ bỏ những rào cản thương mại không phù hợp và khuyến khích hoạt động thương mại giữa các tỉnh biên giới hai nước.

Hai nước cũng đã đạt được nhiều tiến bộ trong công tác phân giới cắm mốc. Ủy ban biên giới chung Việt Nam - Campuchia đang tích cực phấn đấu hoàn thành phân giới cắm mốc trên bộ vào năm 2012 như đã cam kết nhằm xây dựng một đường biên giới hòa bình và hữu nghị giữa hai nước.

Quan hệ trao đổi, hợp tác Việt Nam - Campuchia trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa và thể thao cũng được đẩy mạnh. Hai nước đã tăng số suất học bổng dành cho học sinh của mỗi bên, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động trao đổi văn hóa, nghệ thuật và thể thao, đặc biệt khuyến khích những hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh giáp biên.

Tiềm năng phát triển của mối quan hệ Việt Nam - Campuchia là rất lớn. Với sự cố gắng chung của hai nước, mối quan hệ này sẽ không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp hơn theo thời gian, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Hy vọng chuyến thăm Campuchia lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ tạo động lực mới góp phần thúc đẩy và phát triển sâu rộng, toàn diện hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (phải) và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni trong một cuộc gặp ở Hà Nội tháng 6-2008. 

Chia sẻ bài viết