29/09/2021 - 16:01

Quân đội tiếp tục hỗ trợ TP.HCM, các tỉnh phía Nam chống dịch sau 30-9 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước khi các địa phương bao phủ vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)

Sáng 29/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố và các tỉnh phía Nam.

Dự buổi làm việc có Thượng tướng Võ Minh Lương - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngay từ khi dịch bùng phát tại một số địa phương, cùng với các lực lượng khác, quân đội đã có mặt cùng chính quyền, nhân dân các địa phương chống dịch.

Đặc biệt trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch diễn biến phức tạp do biến chủng mới, lực lượng quân đội lại tiếp tục xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh bộ đội trực tiếp khám bệnh, giữ gìn an ninh trật tự; chiến sỹ quân y không quản nắng mưa đến từng gia đình chăm sóc người mắc COVID-19 đã tạo cảm giác yên tâm cho người dân.

Đến nay, tình hình dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới có xu hướng giảm. Sau ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, trước khi các địa phương bao phủ vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng cần có bước điều chỉnh lực lượng phù hợp, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tướng Võ Minh Lương cảm ơn Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát Quân đội cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Quân đội đã thực hiện nghiêm điều hành của Chính phủ từng bước bố trí, sắp xếp lực lượng phù hợp các tầng điều trị, hỗ trợ các địa phương từng bước giải quyết khó khăn.

Lực lượng y, bác sỹ, tổ quân y ở các phường, xã đã giúp người dân tiếp cận được y tế nhanh nhất; mức độ bệnh nặng của F0 tại nhà đã dược khắc phục.

Theo Thượng tướng Võ Minh Lương, sau ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách để phục hồi, phát triển kinh tế, lực lượng quân đội sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng địa bàn để cùng chính quyền, nhân dân các địa phương nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hồng Pha/TTXVN phát)

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị Tổng cục Chính trị giao cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm phòng, chống dịch; Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Hậu cần điều chỉnh lực lượng theo địa bàn phù hợp với tình hình mới.

Thượng tướng Võ Minh Lương lưu ý trước mắt sẽ điều chỉnh những “vùng xanh,” “vùng đỏ,” “vùng cận đỏ” vẫn giữ nguyên.

Các tổ quân y căn cứ số lượng F0 phụ trách giảm, khả năng bảo đảm của y tế địa phương để từng bước điều chỉnh nhưng vẫn xác định tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và những địa phương khác đến hết tháng 11/2021.

Tại các bệnh viện dã chiến, khi nào giảm nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, y tế địa phương đảm nhiệm được lúc đó mới giảm lực lượng quân đội.

Theo báo cáo của các địa phương, đơn vị tại buổi làm việc, các cơ quan, đơn vị của quân đội đã triển khai nghiêm chỉ đạo của Chính phủ; tinh thần, trách nhiệm của các y, bác sỹ trong khám, điều trị bệnh nhân COVID-19 được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nhiều chiến sỹ hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc bản thân bị mắc COVID-19 nhưng sau khi điều trị khỏi đã quyết tâm ở lại cùng đồng đội hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch, phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tạo nên sức mạnh tổng hợp đẩy lùi dịch bệnh.

Lực lượng Quân y hỗ trợ đắc lực giúp ngành y tế các địa phương trong việc phát hiện sớm các trường hợp F0, điều trị bệnh nhân tại gia đình, các bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động.

Những việc làm thiết thực đó đã góp phần tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ “chống giặc" COVID-19.

Hồng Pha (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết