15/10/2011 - 20:21

Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" lan rộng toàn cầu

Người ủng hộ phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” tại Luân Đôn. Ảnh: ibtimes

Sau bốn tuần tập trung tại Phố Wall (Mỹ), chiến dịch “Chiếm lấy Phố Wall” chống lại ngành ngân hàng đang lan rộng đến các trung tâm tài chính lớn trên toàn cầu. Các nhóm vận động đang khuếch trương qui mô phong trào này trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter..., kêu gọi “mọi người trên thế giới cùng hành động vào ngày 15-10” và cho biết các cuộc tuần hành, biểu tình sẽ diễn ra ở 951 thành phố tại 82 quốc gia trên toàn cầu.

Hôm qua, các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” đồng loạt diễn ra tại Sydney và Melbourne (Úc), Tokyo (Nhật), Seoul (Hàn Quốc), Manila (Philippines), Đài Bắc (Đài Loan), Hồng Công (Trung Quốc), các thành phố lớn tại Kenya, Nam Phi, Pháp, Nga, Đức, Ý, Mexico, Venezuela...

Hiện tại, phong trào nhận được sự hưởng ứng của trên 15.000 người, lan rộng trên tất cả các bang tại Mỹ và các thành phố lớn trên thế giới. Một trong những điểm nóng hôm 15-10 là kế hoạch “chiếm đóng” quãng trường Paternoster, nơi đặt Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn (Anh) và tổng hành dinh của ngân hàng đầu tư và chứng khoán toàn cầu Goldman Sachs. Ước tính số người tham gia tại đây có thể lên đến hàng ngàn người.

Một ngày trước đó ngay tại nơi khởi xướng ở New York, lực lượng biểu tình “Chiếm lấy Phố Wall” đã tuyên bố giành thắng lợi trong lúc nhà chức trách New York vào phút chót quyết định hoãn di dời những người biểu tình khỏi một công viên ở quận Manhattan, nơi nhiều người biểu tình dựng trại suốt một tháng qua.

Nguyên do là công ty bất động sản Brookfield - chủ sở hữu công viên Zuccoti nằm ngay trung tâm khu tài chính Manhattan - ngày 13-10 đã thông báo những người biểu tình của phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” sẽ phải di dời khỏi đây để ban quản lý tiến hành dọn vệ sinh và áp dụng các quy định mới, trong đó có việc cấm dựng trại, ngủ trong công viên... Tuy nhiên, công ty này sau đó lại quyết định hoãn thực hiện thông báo trên vì họ cho rằng có thể đạt được thỏa thuận với những người biểu tình. Phó Thị trưởng thành phố New York Cas Holloway cho biết lãnh đạo công ty tư nhân Brookfield có thể thỏa thuận với người biểu tình rằng họ sẽ đảm bảo giữ gìn vệ sinh, an toàn và tuân thủ các quy định của công viên Zuccoti.

Những người biểu tình cho rằng thông báo yêu cầu họ phải ra khỏi công viên Zuccoti là một nỗ lực nhằm chấm dứt phong trào này. Rất đông người tụ tập ở công viên Zuccoti, nơi họ gọi là “Quảng trường Tự do” và hô vang khẩu hiệu “Biểu tình đoàn kết sẽ không bao giờ bị đánh bại!”.

Ngoài Phố Wall ở New York, người dân ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng tổ chức những cuộc biểu tình và tuần hành riêng, mang khẩu hiệu tương tự như “Chiếm lấy Boston”, hay “Chiếm lấy Los Angeles”. Tại thành phố Denver ở bang Colorado, cảnh sát đã phải dỡ bỏ lều trại của người biểu tình và bắt giữ 23 người. Một cuộc thăm dò dư luận mới đây do tạp chí “Thời đại” (Time) thực hiện cho thấy có 54% người Mỹ ủng hộ ở một mức độ nào đó quan điểm của phong trào Phố Wall, trong khi 23% không đồng tình và 24% tỏ ra lưỡng lự.

Phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” được phát động từ ngày 17-9 vừa qua với vài chục người biểu tình dựng trại trước Sở giao dịch chứng khoán New York ở Manhattan. Ban đầu chỉ xuất hiện những nhóm biểu tình ít người nhưng sau đó đã phát triển mạnh với sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn và chính trị. Phong trào kêu gọi chính quyền liên bang có những giải pháp chính trị và biện pháp cải cách nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 9%, kinh tế phục hồi yếu và nhiều vấn đề khác.

THUẬN HẢI
(Theo CNN, Guardian, AFP)

Người ủng hộ phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” tại Luân Đôn. Ảnh: ibtimes

Chia sẻ bài viết