04/02/2025 - 21:11

Philippines ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực 

Trước tình trạng giá gạo trong nước tăng cao bất thường, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines, Francisco Tiu Laurel, đã ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực đối với gạo nhằm kiểm soát giá cả và đảm bảo nguồn cung cho người dân.

Một cửa hàng gạo ở Philippines.

Theo phóng viên TTXVN tại Ðông Nam Á, trong tuyên bố ngày 3-2, Bộ trưởng Laurel nhấn mạnh rằng quyết định này cho phép Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) giải phóng lượng gạo dự trữ nhằm giảm bớt áp lực lên giá cả và đảm bảo người tiêu dùng vẫn có thể tiếp cận nguồn lương thực thiết yếu này.

Tình trạng khẩn cấp sẽ duy trì cho đến khi giá gạo được kiểm soát, đồng thời Bộ Nông nghiệp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để phân phối gạo từ kho dự trữ đến các khu vực có nhu cầu cao.

Theo Bộ trưởng Laurel, quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Ðiều phối Giá Quốc gia, sau khi giá gạo trong nước tăng mạnh.

 Theo Luật Thuế quan đối với gạo, Bộ trưởng Nông nghiệp có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực khi giá gạo tăng đột biến, cho phép NFA can thiệp bằng cách cung cấp gạo dự trữ cho các đơn vị chính phủ và chính quyền địa phương nhằm hạ giá và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Nông nghiệp Nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Philippines nhập khẩu 4,7 triệu tấn gạo vào năm 2024. Philippines được dự báo sẽ tiếp tục là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2025, do nhu cầu trong nước cao và sản lượng nội địa bị hạn chế.

Theo Cục Công nghiệp Thực vật Philippines, tính đến ngày 3-10-2024, nước này đã nhập khẩu 3,29 triệu tấn gạo, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp lớn nhất với 2,61 triệu tấn. Tiếp theo là Thái Lan (hơn 416.000 tấn) và Pakistan (hơn 157.500 tấn).

HẰNG LINH

 

Chia sẻ bài viết