30/07/2018 - 21:15

Phát huy hiệu quả giáo dục kỹ năng sống 

Hiện nay xu hướng nổi bật ở các trường phổ thông là không chỉ chú trọng về kiến thức mà còn tổ chức nhiều hoạt động rèn kỹ năng sống cho học sinh. Phụ huynh, học sinh rất quan tâm đến các hoạt động này.

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều) tát mương bắt cá, thu hoạch trái cây… khi tham gia chương trình “Tự hào người nông dân Việt Nam” ở Nông trường Sông Hậu (huyện Cờ Đỏ). Với chương trình này, các em sẽ được hướng dẫn thu hoạch nông sản, học cách bảo quản trái cây, tát ao bắt cá và làm món cá lóc đồng nướng rơm, giao lưu đờn ca tài tử cùng các cô chú nông dân. Những hoạt động trang bị nhiều kiến thức bổ ích cho học sinh, giúp các em hiểu thêm được thực tế cuộc sống của nông dân.

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương tập đi chợ. Ảnh: MINH HOÀNG
Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương tập đi chợ. Ảnh: MINH HOÀNG

Vừa trải nghiệm chương trình “Chúng em là chiến sĩ nhí” do Trường Phổ thông Thái Bình Dương kết hợp với Lữ Đoàn pháo phòng không 226 (Quân khu 9) tổ chức, em Phương Vạn Phúc, học sinh lớp 3.1 hồ hởi  nói: “Sau 1 ngày làm chiến sĩ, em hiểu về tác phong, kỷ luật, nề nếp trong quân đội. Em còn được học cách tự lo cho bản thân”. Đây là một trong những hoạt động rèn kỹ năng sống được Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức dịp hè.

Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Bình Thủy (quận Bình Thủy) có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Mỗi giáo viên tìm những hình thức phù hợp thực tế về rèn kỹ năng sống, từ đó nhà trường có nhiều cách sinh hoạt nội dung này trong lễ chào cờ đầu tuần: học sinh tham gia kể chuyện, đố vui về kiến thức kỹ năng sống. Trường còn thành lập các câu lạc bộ học tập, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp với các tổ chức, đơn vị tham gia cùng trường như Ban An toàn giao thông, Bảo tàng Cần Thơ, Ban Quản lý Di tích thành phố. Cô Trịnh Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhờ thực hiện tốt các biện pháp giáo dục kỹ năng sống, học sinh tiến bộ rõ rệt. Các em ý thức rèn luyện kỹ năng, tham gia phát biểu trong tiết học, tích cực trong các hoạt động tập thể, tự tin hơn khi tham gia các hội thi và đạt giải cao.

Ngành giáo dục thành phố thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh bằng 2 cách: tích hợp vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoài giờ. Ông Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố, cho biết: Các trường tổ chức các hoạt động kỹ năng sống ngày càng đa dạng, phong phú, có hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả

Hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống vẫn chưa có tài liệu chính thống (giáo trình hay sách giáo khoa) do Bộ GD&ĐT cung cấp, hoạt động giáo dục kỹ năng sống chưa bắt buộc, nên các trường thực hiện theo năng lực riêng. Đơn cử, giáo viên Tổ Ngoại khóa kỹ năng sống Trường Phổ thông Thái Bình Dương tự xây dựng bộ tài liệu giảng dạy. Ông Phương Tấn Đạt, Tổ trưởng, nói: Chúng tôi mất 8 tháng hoàn thành bộ tài liệu. Các thầy cô cùng nhau nghiên cứu, tham khảo tài liệu của các nước có nền giáo dục kỹ năng tiên tiến như Singapore, Úc, Hà Lan, rồi chọn lựa, vận dụng phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Để hoạt động kỹ năng sống hiệu quả, ông Phương Tấn Đạt cho rằng giáo viên phải có phương pháp truyền đạt, tiếp cận kỹ năng sống để học sinh hiểu, thực hành kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống. Còn cô Trịnh Thị Nhung, cho rằng: Để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, mỗi thầy cô cần  nắm vững những đặc trưng phương pháp và hình thức tổ chức dạy các kỹ năng giao tiếp, ứng xử vào các môn học và hoạt động khác. Đồng thời tập trung vào việc đầu tư soạn giảng, lồng ghép kỹ năng sống vào các môn học. Giáo dục kỹ năng sống cần được thực hiện mọi lúc mọi nơi nhất là đối với trẻ em.

Ông Nguyễn Hữu Nhân đề xuất: Mục đích của giáo dục kỹ năng sống là trang bị kiến thức và hình thành kỹ năng để các em vận dụng những điều đã học vào cuộc sống, cũng như nâng cao năng lực xã hội, học tập, làm việc sau này. Mong rằng Bộ GD&ĐT soạn thảo bộ tài liệu kỹ năng sống khoa học, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để các cơ sở giáo dục vận dụng.

MINH HOÀNG

Chia sẻ bài viết