07/06/2020 - 06:49

Phát hiện phương pháp khắc phục tình trạng kháng thuốc ở khối u ác tính

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Viện Công nghệ Technion của Israel cho hay các nhà khoa học của viện này vừa phát hiện phương pháp khắc phục tình trạng kháng thuốc ở các khối u ác tính.

Số liệu thống kê trên thế giới cho thấy các khối u ác tính là tác nhân gây chết người lớn nhất của bệnh ung thư da, khiến mỗi giờ lại có một người tử vong. Đồng thời, các khối u này cũng nhanh chóng kháng thuốc trước các phác đồ điều trị ung thư cấp phân tử.

Một nghiên cứu của viện Technion đã phát hiện hai loại prôtêin là RNF4 và elF2-alpha cùng đóng vai trò quan trọng trong xử lý vấn đề kháng thuốc ở các khối u ác tính. Mật độ RNF4 cao ở các khối u này giúp bảo vệ các loại prôtêin gây ung thư không bị thoái hóa, làm giảm hiệu quả điều trị và gây ra tình trạng kháng thuốc. Trong khi đó, prôtêin eIF2-alpha là tác nhân quan trọng dẫn tới việc hình thành và phát triển các khối u. RNF4 gắn chặt và ổn định prôtêin eIF2-alpha. Đổi lại, eIF2-alpha giúp RNF4 tạo ra sự kháng thuốc. Điều này tạo ra một vòng lặp vững chắc gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc giải thích được chuỗi phản ứng của prôtêin RNF4 trong các khối u ác tính và sự phụ thuộc của nó vào prôtêin eIF2-alpha có thể giúp các bác sĩ dự đoán được các khối u ở người bệnh sẽ có phản ứng ra sao trước phác đồ điều trị, từ đó giúp cá nhân hóa quá trình điều trị cho bệnh nhân.

QUANG MINH

Chia sẻ bài viết