17/09/2009 - 07:47

Pháp, Đức, Anh và Mỹ cam kết hợp tác tại Hội nghị G-20

(TTXVN)- Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), dự kiến diễn ra tại Pittsburg (Mỹ) trong các ngày 24-25/9, các nhà lãnh đạo bốn nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới gồm Mỹ, Pháp, Đức và Anh đã đưa ra những lời cam kết hợp tác với hy vọng về một thành công của hội nghị.

Trong cuộc điện đàm ngày 15-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thảo luận vấn đề chuẩn bị cho hội nghị, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đề cập tới hàng loạt vấn đề cải cách hệ thống quản lý tài chính, bao gồm cả tăng vốn và hạn chế tiền thưởng giới quản lý cấp cao. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận cách thức cải cách các định chế quốc tế nhằm làm cho các định chế này trở nên toàn diện và hiệu quả hơn, đồng thời cam kết hợp tác chặt chẽ và quyết tâm không để lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước thềm cuộc gặp không chính thức những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU), sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 17-9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các nước EU cần đưa ra “một lập trường rõ ràng và thống nhất” tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới. Căn cứ vào kết quả các cuộc đàm phán sơ bộ về vấn đề trên, người phát ngôn của chính phủ Đức Ulrich Vilhelm ngày 15-9 đưa ra nhận định của chính phủ nước này rằng các nước G-20 sẽ đề xuất soạn thảo những tiêu chí nghiêm ngặt hơn đối với các thị trường tài chính và các nước EU hoàn toàn ủng hộ việc hạn chế mức thưởng cho giới lãnh đạo ngân hàng. EU cũng hy vọng điều phối chiến lược rút khỏi các chương trình hỗ trợ nhiều tỉ USD của nhà nước cho các doanh nghiệp và ngân hàng thời kỳ hậu khủng hoảng.

Đề cập vấn đề trên, Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 15-9 nhấn mạnh các quốc gia cần nỗ lực hết sức nhằm đưa nền kinh tế thế giới thoát khỏi suy thoái. Ông khẳng định hoàn toàn nhất trí với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức về việc phải hạn chế mức thưởng dành cho giới quản lý ngành ngân hàng. Thủ tướng Brown cũng bày tỏ ý định thúc đẩy việc đạt được một hiệp ước toàn cầu về tăng trưởng và ổn định tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tuần tới.

Chia sẻ bài viết