01/04/2020 - 21:07

Ông Trump cảnh báo “hai tuần đau đớn” 

Tổng thống Donald Trump (ảnh) hôm 31-3 buộc lòng thừa nhận hai tuần sắp tới đối với Mỹ sẽ vô cùng “khó khăn và đau thương” giữa lúc số người chết do COVID-19 ở nước này ghi nhận lên tới 700 trường hợp chỉ trong một ngày.

 Ảnh: CNN

Phát biểu tại cuộc họp báo Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc tuân thủ các hướng dẫn “cách ly xã hội” là điều hết sức quan trọng và cần thiết với người dân hiện nay. Thậm chí có thể coi đây là lằn ranh giữa “sự sống và cái chết” bởi tình hình dịch bệnh trong 2 hoặc 3 tuần sắp tới ở Mỹ sẽ tồi tệ “chưa từng thấy”. Về phần mình, Tổng thống Trump dự định cắt giảm các chuyến đi trong tháng tới và có mặt ở Nhà Trắng để bảo vệ sức khỏe. Tuy trong giai đoạn vận động tái cử, ông Trump kể từ tháng 3 đã không tổ chức các cuộc vận động quy mô lớn và khả năng tiếp tục trì hoãn trong tương lai gần.

Trước đó, Tổng thống Trump quyết định gia hạn các hướng dẫn “cách ly xã hội” trên toàn quốc thêm 30 ngày. Đây là một phần trong chiến lược của Nhà Trắng nhằm hạn chế đại dịch ở Mỹ dự kiến chạm đỉnh trong 2 tuần. Và thông báo mới nhất của lãnh đạo Mỹ lần nữa phản ánh bản chất nghiêm trọng và đa diện của cuộc chiến chống COVID-19. Gần đây, nhiều tổ chức cảnh báo số ca tử vong do dịch bệnh ở Mỹ có thể tăng tới 2,2 triệu nếu chính phủ không có biện pháp can thiệp ngăn SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Trong dự đoán mới nhất, nhóm đặc trách phòng chống COVID-19 Nhà Trắng cho biết Washington đang chuẩn bị cho kịch bản với số người chết vì nhiễm SARS-CoV-2 dao động từ 100.000 đến 240.000. Đây là tỷ lệ tử vong được dự đoán ngay cả khi người dân thực hiện lệnh ở yên tại chỗ và hạn chế tiếp xúc.

Mỹ đến nay ghi nhận gần 200 nghìn ca nhiễm và hơn 4.000 người đã chết vì COVID-19, vượt qua Trung Quốc và nhiều hơn số người chết trong vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Hôm 31-3, nước này cũng ghi nhận mức tử vong cao nhất trong một ngày kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát với tỷ lệ tương đương một người chết cứ mỗi hai phút. Trong đó, New York là điểm nóng nguy hiểm nhất hiện nay với hàng nghìn ca tử vong. Chính quyền nơi đây đang tìm cách huy động thêm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tình nguyện, trong đó có gần 80.000 cựu y tá, bác sĩ và nhiều người khác.

Một trong hai điều phối viên chính nhóm đặc trách chống COVID-19, Tiến sĩ Deborah Birx, thừa nhận thực tế là hiện không có vaccine, liệu pháp hay bất cứ công cụ đặc trị nào; thay vào đó mọi người chỉ có thể dựa vào hành vi để thay đổi quy trình đại dịch lây lan. Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci khẳng định chính quyền liên bang vẫn nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 và ông hy vọng con số này dưới mức dự đoán nếu mỗi người ý thức được trách nhiệm của mình. Theo khuyến cáo, người dân Mỹ được yêu cầu ở nhà, làm việc từ xa, tránh mọi hành trình và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; đồng thời chú ý vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa lây nhiễm virus. Ngoài lệnh “cách ly xã hội”, chính phủ cũng đang lên phương án xây dựng cấp tốc khoảng 341 bệnh viện dã chiến nhằm giảm tải cho hệ thống y tế.

Kêu gọi gói chi tiêu 2.000 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng

Ngày 1-4, Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội lưỡng viện nước này sớm thông qua gói ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỉ USD, cho rằng tình hình tín dụng thấp hiện nay là cơ hội tốt để thúc đẩy sáng kiến này đặc biệt khi nền kinh tế đang chịu tác động mạnh của dịch COVID-19.

 Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng Twitter rằng hiện lãi suất tại Mỹ đang ở mức 0% và chính là lúc để thông qua Dự luật Cơ sở hạ tầng đã được mong đợi từ rất lâu. Ông khẳng định gói ngân sách khổng lồ 2.000 tỉ USD sẽ được sử dụng chủ yếu để tạo thêm  việc làm và tái thiết những hạ tầng cơ sở từng rất vững mạnh của quốc gia này.

Đề xuất trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông ký gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn nhỏ duy trì hoạt động trong bối cảnh toàn bộ nền kinh tế Mỹ đang ngừng trệ vì tác động của các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế giao thông để ngăn ngừa dịch  COVID-19.

MAI QUYÊN (Theo AFP, CNN)

Chia sẻ bài viết