22/01/2010 - 08:55

Ông Estrada tái xuất

Cựu Tổng thống Joseph Estrada vẫy tay chào những người ủng hộ hôm 20-1. Ảnh: Reuters

Sau khi Ủy ban Bầu cử Philippines (Comelec) đồng ý cho phép cựu Tổng thống Joseph Estrada tham gia ứng cử trong cuộc đua vào điện Malacanang ngày 10-5 tới, Tòa án Tối cao (SC) nước này hôm 21-1 cũng đã có động thái tương tự. Như vậy, tính tới thời điểm này đã có 10 ứng viên tham gia tranh chiếc ghế tổng thống kế tiếp của Philippines.

Trong những phát biểu gần đây, cựu tổng thống 72 tuổi khẳng định sẽ không bao giờ rút khỏi cuộc đua vì muốn trở thành “vua” lần nữa, và bác bỏ thông tin nói rằng ông sẽ đóng vai trò “kiến trúc sư” cho một ứng viên khác. Để minh chứng, ông Estrada cho biết đã chuẩn bị kỹ về mặt pháp lý cho sự trở lại lần này, với đội ngũ hỗ trợ gồm các chuyên gia, luật sư và cả các quan chức tư pháp nghỉ hưu, hiệu trưởng các trường luật. Theo đơn của một nhóm luật sư phản đối, ông Estrada bị cấm ứng cử vì hiến pháp qui định tổng thống không thể tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, Comelec và SC cho rằng lệnh cấm chỉ áp dụng đối với những người tại nhiệm trên 4 năm, trong khi ông Estrada chỉ giữ cương vị này 2 năm rưỡi (nhiệm kỳ 6 năm) trước khi bị phế truất năm 2001 vì tội tham nhũng. Ông Estrada còn cho biết thêm là đã được chứng nhận sức khỏe tốt, hoàn toàn phù hợp cho chiến dịch tranh cử và lãnh đạo đất nước trong trường hợp thắng cử.

Là một trong những diễn viên điện ảnh nổi tiếng nhất Philippines, ông Estrada đã tận dụng sự nổi tiếng đó để chuyển sang chính trường. Ông từng là thị trưởng thành phố San Juan 17 năm, thượng nghị sĩ một nhiệm kỳ rồi trở thành Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Fidel Ramos. Năm 1998, ông Estrada đắc cử tổng thống với tỷ lệ ủng hộ áp đảo. Tuy nhiên, những cáo buộc tham nhũng đối với ông đã dẫn tới phiên luận tội ở Thượng viện, và sau đó là cuộc biểu tình phế truất ông vào tháng 1-2001. SC đã đưa bà Gloria Arroyo, khi đó là Phó Tổng thống, lên thay. Năm 2007, ông Estrada bị xử tội tham nhũng và lãnh án tù chung thân. Nhưng một tháng sau khi tuyên án, Tổng thống Arroyo đã ân xá cho ông Estrada vì tuổi cao.

Ông Estrada tự tin mình có cơ hội lớn để lên nắm quyền lần nữa, nhưng xem ra rất khó. Các cuộc khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông thấp hơn nhiều so với hai Thượng nghị sĩ Benigno Aquito III của đảng Tự do và Manny Villar của đảng Dân tộc, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 15%, 44% và 33%.

N. KIỆT
(Theo ABS-CBN, The Philippines Star, AFP)

Cựu Tổng thống Joseph Estrada vẫy tay chào những người ủng hộ hôm 20-1. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết