19/03/2024 - 21:56

Nvidia ra mắt “siêu chip” dành cho AI 

Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia - ông Jensen Huang (ảnh) ngày 18-3 đã mở màn Hội nghị thường niên của công ty năm 2024, diễn ra tại California (Mỹ), với những thông báo đáng chú ý, nhằm mục tiêu đảm bảo vị trí vượt trội của nhà sản xuất chip này trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Ảnh: AFP

Phát biểu trên sân khấu tại trung tâm Thung lũng Silicon, ông Jensen Huang đã công bố thế hệ chip mới nhất của Nvidia có tên là “GB200” với khả năng thực hiện các tác vụ lớn gấp 30 lần so với thế hệ trước đó (H100) trong một số nhiệm vụ nhất định, trong khi điện năng tiêu thụ giảm tới 25 lần.

Theo Nvidia, thế hệ bộ xử lý đồ họa AI mới dựa trên kiến trúc Blackwell có thể mang lại sự nâng cấp hiệu suất rất lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng AI. Cụ thể, khả năng tính toán của GB200 là 20 petaflop, lớn gấp 5 lần so với con số 4 petaflop của H100 - thế hệ chip luôn “cháy hàng” trong năm 2023. Nvidia khẳng định sức mạnh xử lý bổ sung này sẽ cho phép các công ty AI đào tạo mô hình lớn và phức tạp hơn.

Nvidia cho biết các khách hàng lớn của công ty này là Amazon, Google, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến sẽ sử dụng thế hệ chip mới trong dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ AI.

Những thông báo của CEO Jensen Huang sẽ giúp xác định liệu Nvidia có thể duy trì 80% thị phần của hãng trên thị trường chip AI hay không. Nvidia đã trở thành công ty trị giá 2.000 tỉ USD nhờ cung cấp những con chip quan trọng, dùng để huấn luyện các mô hình AI phức tạp. H100 là bộ vi xử lý mạnh nhất mà Nvidia từng chế tạo dựa trên kiến trúc Hopper, đồng thời là một trong những thế hệ chip được đánh giá cao nhất trong thế giới công nghệ, có giá 30.000-40.000 USD/chip.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết