10/04/2021 - 22:24

Nước Anh tiếc thương Hoàng tế Philip 

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, từ chiều 9-4, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Lâu đài Windsor và Cung điện Buckingham để đặt hoa tưởng niệm Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, vừa qua đời ở tuổi 99.

Hình ảnh ngày cưới của Hoàng tế Philip và Công chúa Elizabeth năm 1947. Ảnh: CNN

 Cung điện và tất cả các tòa nhà chính phủ đều treo cờ rủ. Hoàng gia Anh đã mở sổ tang trực tuyến trên trang web để người dân có thể gửi lời chia buồn và đề nghị người dân quyên góp từ thiện thay vì đặt hoa tưởng niệm. Từ 6 giờ chiều 9-4, Tu viện Westminster bắt đầu đánh chuông sau mỗi 60 giây 99 lần để tôn vinh 99 năm cuộc đời của Công tước xứ Edinburgh.

Tang lễ của Hoàng tế Philip - không theo nghi thức cấp nhà nước theo ý nguyện của ông - sẽ được tổ chức vào thứ Bảy tới sau 8 ngày quốc tang. Công tước sẽ nằm tại Lâu đài Windsor trước khi tang lễ được cử hành tại Nhà nguyện Thánh George của lâu đài, tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Ông sẽ được chôn cất tại Frogmore Gardens trong khuôn viên của Lâu đài Windsor.

Trưa 10-4 (giờ Anh) đã diễn ra lễ bắn đại bác tôn vinh Hoàng tế Philip ở một số thành phố trên toàn nước Anh, bao gồm Luân Ðôn, Edinburgh, Cardiff Belfast và Gibraltar, với 41 lượt bắn, mỗi lượt kéo dài 1 phút. Buổi lễ sẽ được phát trực tuyến và trên truyền hình để người dân có thể xem tại nhà.

Hoàng tế Philip kết hôn với Công chúa Elizabeth vào năm 1947, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa Hoàng gia Anh trong thời kỳ hậu chiến thế giới 2 sau khi bà trở thành Nữ hoàng vào năm 1952. Ông là phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Năm 2017, ông dừng đảm nhiệm các nhiệm vụ hoàng gia chính thức.  Ông và Nữ hoàng có 4 người con: Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Edward, 8 người cháu và 10 chắt.

Theo các nhà sử học Anh, Hoàng thân Philip là một trong những nhân vật chủ chốt đứng đằng sau thành công của Nữ hoàng Elizabeth trong suốt thời gian trị vì dài kỷ lục. Bà mô tả ông “là sức mạnh và điểm tựa” của mình tại lễ kỷ niệm đám cưới vàng của hai người vào năm 1997.

Hoàng thân Philip sinh tại đảo Corfu của Hy Lạp năm1921. Ông là con trai duy nhất và là con thứ năm của Hoàng tử Andrew của Hy Lạp và Ðan Mạch. Ông được phong là Hoàng tử của Hy Lạp và Ðan Mạch.

Hoàng tử Philip trải qua thời thơ ấu đầy biến động sau khi gia đình ông phải lưu vong sau cuộc đảo chính quân sự ở Hy Lạp năm 1922 lật đổ chú của ông, Vua Constantine I. Ông bắt đầu đi học ở Pháp, nhưng sau đó chuyển đến sống với người họ hàng dòng họ Mountbatten ở Anh và cuối cùng học ở trường Gordonstoun ở Morayshire, Scotland.

Hoàng thân Philip lần đầu gặp người vợ tương lai của mình vào năm 1939. Khi đó ông đang học tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth và được tháp tùng hai công chúa nhỏ Elizabeth and Margaret trong một chuyến thăm trường của hoàng gia. Năm 1947, ông kết hôn với Công chúa Elizabeth tại Tu viện Westminster, và được ban tước hiệu Công tước xứ Edinburgh, Bá tước vùng Merioneth và Nam tước Greenwich vùng Greenwich. Ðể kết hôn với Công chúa Elizabeth, Hoàng tử Philip đã từ bỏ tước hiệu và quốc tịch Hy Lạp và tôn giáo của mình, trở thành công dân  Anh mang họ Mountbatten.

MINH HỢP

Chia sẻ bài viết