20/10/2021 - 20:21

Núi lửa Aso ở Nhật phun trào dữ dội 

Ngày 20-10, núi lửa Aso ở phía Tây Nam Nhật Bản đã hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 3.500 mét lên không trung (ảnh), khiến nhiều du khách phải vội vã rời khỏi địa danh du lịch nổi tiếng này.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong cũng như thiệt hại trong lần phun trào này. Hình ảnh do hệ thống camera giám sát ghi lại cho thấy núi lửa Aso đã phun ra một lượng lớn tro bụi, đất đá và hơi nóng sau một vụ nổ mạnh. Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo không đến gần khu vực núi lửa.

Phát biểu tại cuộc họp báo được phát sóng trên truyền hình, đại diện Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) - ông Tomoaki Ozaki, khuyến cáo người dân sống gần khu vực núi lửa Aso cảnh giác với mối nguy hiểm do đất đá có thể văng xa và dung nham núi lửa.

Núi lửa Aso cao 1.592 mét, thuộc tỉnh Kumamoto. Lần gần đây nhất JMA đưa ra mức cảnh báo tương tự đối với núi lửa này là vào năm 2016 sau 19 năm không hoạt động. 

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất trên thế giới do nước này nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

PHAN AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết