10/12/2019 - 16:46

Nông dân phải tự cứu lấy mình trước khi nhà nước cứu 

(CTO) - Kết luận Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân, với chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản” vào sáng 10-12 tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Đã đến lúc nông dân phải biết tự cứu mình trước khi nhà nước cứu mình”.

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị này, có 53 câu hỏi của nông dân đặt vấn đề trực tiếp với Thủ tướng. Các câu hỏi liên quan đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, vấn đề ô nhiễm môi trường, vốn, tích tụ ruộng đất, đầu tư hạ tầng giao thông, logistics, sản xuất theo chuỗi; cơ hội tiếp cận thông tin thị trường, quy hoạch vùng; các chính sách hỗ trợ cho nông dân về khoa học công nghệ, cung cấp thông tin thị trường. Nhiều câu hỏi của nông dân cũng xoáy trọng tâm vào tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, có những chính sách hỗ trợ sát thực tiễn cho nông dân nhưng cấp thừa hành lại triển khai rất chậm. Tình trạng sạt lở, sụt lún, biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp để giải quyết.

Thủ tướng đã trả lời trực tiếp một số câu hỏi và yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành trả lời những vấn đề mà nông dân đặt ra. Lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải đều khẳng định tới đây sẽ tăng đầu tư cho vùng đồng bằng sông Cửu Long; đặc biệt là hạ tầng giao thông: cảng quốc tế, đường bộ, cao tốc, vốn đầu tư và quy hoạch tích hợp cho vùng sẽ được trình lên Chính phủ xem xét vào quý 4-2020. Trong giai đoạn tới, sẽ có khoảng 2 tỉ USD đầu tư cho vùng; Trong đó, ngân sách sẽ dành riêng 1 tỉ USD cho vùng trong giai đoạn 2021-2025 để đầu tư vào các hạ tầng quan trọng. Lãnh đạo Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ tăng cường công tác phối hợp, đẩy lùi tín dụng đen và tạo điều kiện cho nông dân vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Hội Nông dân cam kết sẽ đồng hành cùng nông dân.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Mục tiêu của hội nghị này là tháo gỡ khó khăn cho liên kết 6 nhà. “Trước hết tôi thay mặt Chính phủ đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân nước ta. Đây là điều rất quan trọng đối với một giai cấp, một dân tộc, nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công”- Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ tiếp thu, giao cho Văn phòng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của nông dân để giao các bộ, ngành tiếp tục thực hiện. Thủ tướng băn khoăn: Tại hội nghị này còn nhiều vấn đề bất cập, tồn tại trong sản xuất nông nghiệp đã được nêu ra. Mục tiêu của hội nghị đối thoại này là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, liên kết 6 nhà, tạo chuỗi giá trị nông sản. Chúng ta đã trả lời được một cách cơ bản những vướng mắc nhưng liên kết 6 nhà còn nhiều bất cập, trở ngại.

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương tặng quà cho nông dân.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành cần có dự báo, đặc biệt phải có cơ chế hỗ trợ đối với những sản phẩm nông nghiệp chủ lực liên quan đến công tác quy hoạch, thị trường, yếu tố đầu vào như vốn, vật tư nông nghiệp. Có chính sách thuận lợi, tạo điều kiện cho bà con nông dân khởi nghiệp. Các địa phương, nhất là ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là phát triển mạnh mẽ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Tiếp tục xem xét yếu tố đầu vào để giảm giá thành, kiểm soát chất lượng để đảm an toàn thực phẩm. Và sẽ có những chủ trương mạnh mẽ, như liên kết vùng, khu vực. 

“Một câu hỏi lớn là nông dân phải làm gì để cùng nhà nước thực hiện câu nói của Bác "Nông dân nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh". Và tại đây chúng ta kêu gọi đất nước ta cần một lớp nông dân đổi mới, không để đất đai manh mún nhỏ lẻ để phát triển nông nghiệp. Nông dân Việt nam cần nâng cao học vấn, và kiến thức khoa học công nghệ, kiến thức về thị trường. Đã đến lúc nông dân cứu mình trước khi đòi hỏi nhà nước cứu mình, một tinh thần tự lực, tự cường”- Thủ tướng nói.

Nhóm Phóng viên

Chia sẻ bài viết