13/09/2019 - 19:12

“Con nhà siêu giàu Châu Á”

Những người phụ nữ mạnh mẽ 

“Con nhà siêu giàu châu Á (tựa gốc “Crazy rich Asians”) là bộ phim của Hollywood quy tụ dàn diễn viên đều là người Mỹ gốc Á, tạo được tiếng vang khi đứng đầu doanh thu phòng vé Bắc Mỹ 3 tuần liên tiếp từ khi được ra mắt. Điều ấn tượng nhất của phim chính là hình ảnh 4 người phụ nữ thông minh, mạnh mẽ, đầy khí chất và lựa chọn của họ.

Phim phát sóng lúc 16 giờ 35, thứ bảy ngày 14-9-2019 trên kênh HBO.

“Con nhà siêu giàu châu Á” được chuyển thể từ tác phẩm văn học của Kevin Kwan, nội dung xoay quanh chuyện tình của Rachel Chu, một giáo sư dạy tại Trường Đại học New York, Mỹ, có người yêu là Nick Young. Cả hai đều là người gốc Hoa, sinh sống và làm việc tại Mỹ. Khi theo Nick về Singapore để dự đám cưới của một người bạn, cũng là tiện thể ra mắt mẹ chồng tương lai, Rachel mới biết người yêu mình là con trai của một gia tộc giàu có bậc nhất ở Singapore. Tuy nhiên, mẹ của Nick phản đối tình yêu của 2 người, cho rằng cô không hợp và không “môn đăng hộ đối” với gia đình bà. Liệu Rachel và Nick có bảo vệ được tình yêu của mình?

Rachel cùng Nick gặp mẹ của anh. 

Dù mô-típ phim rất cũ nhưng đạo diễn, biên kịch đã có sự thay đổi, sáng tạo để khiến cái cũ mà vẫn hay, vẫn lôi cuốn người xem. Đó là Nick không hề cho Rachel biết về gia thế của gia đình mình nên tình yêu của họ thật sự xuất phát từ sự hòa hợp của 2 tâm hồn, tính cách chứ không vì tiền của. Ở đây cũng không có hình ảnh hoàng tử chở che, bảo vệ cho Lọ Lem như các phim ngôn tình thường thấy mà chính cô gái mới là người đưa ra quyết định sẽ rời đi hay ở lại, sẽ cưới Nick hay để anh ở lại với mẹ.

Điểm hấp dẫn nhất chính là phim xây dựng hình tượng các nhân vật nữ đầy cá tính và ấn tượng với người xem. Nữ chính Rachel thông minh, xinh đẹp và đầy lòng tự trọng. Cách cô ứng xử với người yêu, mẹ người yêu rất thuyết phục. Nhất là phân cảnh cuối, khi cô chơi mạt chược và đối đáp sắc sảo với mẹ của Nick, càng bộc lộ rõ tư tưởng và suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại: mạnh mẽ, độc lập và đầy sự tự tôn. Trong khi đó, bà Eleanor Young, mẹ của Nick, lúc đầu như một vai phản diện thường thấy, nhưng càng về sau càng khiến người xem có thiện cảm khi hiểu rõ tính cách và hoàn cảnh sống của bà. Từng là người phụ nữ tài năng nhưng bà chọn cách hy sinh sự nghiệp, lui về phía sau của chồng, xây dựng hạnh phúc gia đình và giữ vững giang sơn nhà chồng. Dù khó tính nhưng khi biết được sự lựa chọn của con trai là xứng đáng, bà đã có một quyết định hợp lý.

Hai người phụ nữ còn lại là mẹ của Rachel và chị gái của Nick. Có lẽ sự mạnh mẽ, cá tính của Rachel thừa hưởng từ mẹ bởi bà đã dám bỏ trốn khỏi người chồng vũ phu, tìm hạnh phúc với người đàn ông khác và sinh ra cô. Câu nói “Sinh ra con là điều tuyệt vời và hạnh phúc nhất mẹ từng làm” của bà thực sự khiến người xem cảm động. Trái ngược lại là chị gái của Nick, một phụ nữ xinh đẹp, thành đạt, nhưng luôn hạ mình, nhún nhường mọi thứ vì tính sĩ diện của chồng, để chồng không thấy mặc cảm, tự tin vì thua kém mình. Chỉ tiếc rằng, sự hy sinh của cô không có được hạnh phúc như mẹ mình, mà ngược lại cô còn nhận phải trái đắng. Dẫu vậy, cô vẫn khiến mọi người yêu quý vì sự khiêm tốn, biết điều, biết đặt hạnh phúc gia đình lên trên giá trị của bản thân.

Phim có những cảnh quay đẹp, bối cảnh xa hoa, lộng lẫy và những cảnh ăn chơi hào nhoáng, đốt tiền của giới nhà siêu giàu. Nhưng chính những thông điệp nhân văn, ý nghĩa về tình yêu, hạnh phúc mà bộ phim muốn gửi gắm cùng cách cư xử văn minh của các nhân vật mới là yếu tố tạo nên thành công và sức hút
của phim.

Cát Đằng

Chia sẻ bài viết