21/04/2020 - 07:59

Những chiến binh thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19
Bài cuối: Chiến sĩ áo trắng ở bệnh viện 

Bác sĩ khám cho bệnh nhân 145. Ảnh: CTV

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, những chiến sĩ áo trắng ở bệnh viện (BV) là lực lượng quyết định để đánh bại SARS-CoV-2. Một danh sách dài những y, bác sĩ, kỹ thuật viên… ở BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ đã đăng ký tình nguyện tham gia điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID -19. Đây cũng là BV điều trị cho 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam. Hai bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

►Đối đầu “ẩn số” COVID-19

Ngoài điều trị 2 ca dương tính, BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cũng là nơi cách ly y tế 41 trường hợp. BV có nhiều ê kíp, mỗi ê kíp bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... Mỗi ê kíp điều trị cho bệnh nhân 14 ngày, sau đó cách ly thêm 14 ngày nữa mới được cho về nhà nghỉ ngơi. Như vậy, trung bình một thầy thuốc tham gia ê kíp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 phải ở cách ly 28 ngày. Ngoài nguy cơ bị lây nhiễm bệnh, căn bệnh mà đến nay vẫn là “ẩn số”, người thầy thuốc còn đối mặt với việc xa gia đình, người thân, cách ly với những sinh hoạt cộng đồng… 

Ngày 24-3-2020, ca bệnh đầu tiên chuyển vào BV cũng là lúc ê kíp đầu tiên điều trị của BV vào khu cách ly. Họ tạm biệt gia đình, người thân để lên tuyến đầu. Bác sĩ Nguyễn Hùng Thanh Tùng, người trẻ tuổi nhất và cũng là bác sĩ duy nhất của ê kíp đầu tiên khi nhận lệnh đã vội về nhà tạm biệt người vợ đang mang thai 35 tuần. Vợ anh vốn là một điều dưỡng nên thông cảm cho chồng, dù chỉ có một mình trong căn phòng trọ, người thân ở xa trong khi thai đã lớn.  

Bước vào cuộc chiến với COVID-19, một kẻ thù giấu mặt, mọi thứ đều là “ẩn số”, bằng kiến thức của mình và sự hướng dẫn từ xa của Ban Giám đốc BV, bác sĩ tuyến trên, bác sĩ Tùng còn tự tra cứu tài liệu nên cũng tự tin hơn. Ngoài đảm nhận điều trị các ca dương tính, bác sĩ còn điều trị các ca nghi nhiễm (cách ly y tế) với các bệnh nền, như: bị đái tháo đường, cao huyết áp, tiền sử ung thư phổi… Trong quá trình điều trị, bác sĩ phải thường xuyên nói chuyện, tâm tình qua zalo để động viên bệnh nhân, vững niềm tin chiến thắng bệnh tật.

Trong suốt quá trình bám trụ ở BV, mỗi lần gọi điện thoại hay tin vợ bị bầu hành, không ăn, ngủ được, tim của bác sĩ Tùng như bị ai bóp nghẹt. Cảm nhận nỗi khó khăn của đồng nghiệp, những chiến sĩ nơi tuyến đầu, Ban Giám đốc, chi đoàn BV thường xuyên điện thoại, đến thăm hỏi động viên. Một đồng nghiệp cũng đến khu điều trị ở cùng để làm bầu bạn. Bạn bè, người thân thường xuyên quan tâm, động viên bác sĩ Tùng cùng ê kíp cố gắng chiến thắng giặc COVID-19.

Những bác sĩ nơi tuyến đầu là những người hùng, sự hy sinh thầm lặng của họ đã khắc sâu vào tâm khảm mọi người. Mỗi lần mặc đồ bảo hộ vào phòng bệnh nhân là mỗi lần mang lại những cảm xúc khác nhau cho ê kíp. Theo các bác sĩ, đồ bảo hộ rất nóng, trong khi phòng bệnh chỉ sử dụng quạt và gió trời nên càng nóng hơn. Chỉ vài phút sau khi mặc là người đã ướt mồ hôi. Sau khi khám, nói chuyện, tư vấn cho bệnh nhân, bác sĩ Tùng tranh thủ hỗ trợ đồng nghiệp công việc vệ sinh, khử khuẩn… do đồ bảo hộ rất vướng víu, khó xoay chuyển. Mỗi lần cởi đồ bảo hộ, mồ hôi ra như vừa tắm xong. Anh em trong ê kíp nói vui là “không cần đi xông hơi, thải độc”.

►Vượt qua trở ngại 

Khi nghe thông tin về bác sĩ điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhiễm bệnh khi điều trị cho bệnh nhân COVID-19, cả ê kíp ở BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ thật sự rất lo lắng, nhưng chỉ nhắc nhau cố gắng tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc phòng hộ, chống lây nhiễm. Sau 14 ngày điều trị cho bệnh nhân, cả ê kíp được xét nghiệm lần 1 và sau 14 ngày cách ly, họ tiếp tục xét nghiệm lần 2. Sau khi kết quả âm tính, họ mới được trở về nhà.        

Ngoài những nỗi lo trên, có một nỗi buồn mang tên “kỳ thị” bủa vây người thầy thuốc ở BV. Bà Trương Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế TP Cần Thơ, chia sẻ: “Khi lên thăm, động viên cán bộ, nhân viên BV, nghe các anh em trong BV kể lại có trường hợp vợ (chồng) làm ở BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ thì chồng (vợ) bị nơi làm việc cho tạm nghỉ ở nhà; chủ nhà trọ gợi ý dọn đi chỗ khác ở khi phát hiện người ở trọ làm ở BV. Hay một nhân viên BV kể, hàng xóm khi biết họ công tác ở BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ, dù không tiếp xúc với bệnh nhân nhưng gặp hàng xóm, người quen họ hay hỏi: chưa đi cách ly hả?”. Một nhân viên của BV cũng cho biết vợ anh đi làm ở công ty, lo ảnh hưởng đến công việc của vợ nên không về nhà mà đến nhà đồng nghiệp tá túc… Nhớ vợ cũng không dám về, sợ mọi người thấy lại xì xầm. 

Bác sĩ Trần Mạnh Hồng, Giám đốc BV, cho biết thêm: BV cho dọn dẹp tầng 7 để cán bộ, nhân viên BV tá túc. Bản thân bác sĩ Trần Mạnh Hồng, mấy tháng nay đã tách rời hoạt động sinh hoạt ở cộng đồng; động viên con, cháu về bên sui gia ở. Ban Giám đốc giải quyết nhiều cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà. “Anh em xung phong tình nguyện lên tuyến đầu, rất đáng quý. Ban Giám đốc tạo mọi điều kiện về tăng thu nhập như thêm 1 lần lương, lên lương trước hạn, cử đi học… đề bù đắp cho những hy sinh, vất vả của anh em dù không đáng gì so với sự hy sinh của họ”- Bác sĩ Hồng nói.

Phun khử trùng khu vực cách ly. Ảnh: CTV

►Nụ cười chiến thắng

Nguy cơ bị lây nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân rất lớn. Điều này cũng làm cho ê kíp điều trị rất lo lắng, nhưng mỗi lần nhận kết quả âm tính lần 1, lần 2 và lần 3 rồi đủ tiêu chuẩn cho bệnh nhân xuất viện, họ thở phào. Bác sĩ Trần Mạnh Hồng vui mừng nói: “Hai bệnh nhân đã xuất viện. Chúng tôi rất mừng cho bệnh nhân, cho ê kíp điều trị. Vậy là chúng ta đã điều trị thành công ca nhiễm COVID-19. Sau 28 ngày tham gia điều trị, cách ly khỏi gia đình, cộng đồng, hôm nay (21-4), ê kíp đầu tiên 2 lần xét nghiệm âm tính, đã hết cách ly, trở về đoàn tụ cùng gia đình. Ê kíp thứ hai còn đang cách ly, an dưỡng cho đủ 14 ngày, rồi tiến hành xét nghiệm lại. Kết quả âm tính thì được về cộng đồng, đoàn tụ cùng gia đình”.

Hôm chia tay các y, bác sĩ ra viện, bệnh nhân 154 rất xúc động, lưu luyến các thầy thuốc. Bệnh nhân chia sẻ: “Các thầy thuốc rất tận tâm, chăm lo cho bệnh nhân từ điều trị, đến trấn an tâm lý, ăn, ngủ… Hàng ngày, các thầy thuốc đều hỏi em muốn ăn gì? Quan tâm, động viên em từng chút một nên em và gia đình rất yên tâm, không lo lắng gì cả”. Ngày ra viện, bệnh nhân 154 đã gởi bó hoa tươi thắm tri ân các thầy thuốc đã cứu chữa cho mình.

Mặc dù đã có những thành tựu bước đầu trong điều trị COVID-19, nhưng có lẽ niềm mong mỏi nhất của BV lúc này là được trang bị phòng áp lực âm, để giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho người thầy thuốc, cũng như được trang bị X-Quang kỹ thuật số. X-Quang hiện nay ở BV, chụp xong, chuyển ra ngoài để rửa phim, rất bất tiện trong quá trình điều trị. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, trang thiết bị thiếu thốn, nhưng hơn bao giờ hết các y, bác sĩ, nhân viên y tế vẫn nỗ lực ngày đêm trên tuyến đầu với quyết tâm chung tay, góp sức cùng cộng đồng chiến thắng đại dịch.

HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết