27/02/2021 - 19:34

Những “chiến binh nhí” thử nghiệm vaccine COVID-19 

Chung tay với nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhiều trẻ em tại Anh đã tình nguyện tham gia cuộc thử nghiệm vaccine Oxford/AstraZeneca COVID-19, nhằm đánh giá phản ứng miễn dịch của vaccine này trên đối tượng từ 6-17 tuổi.

Bé Howard (trái) và bé Wood (phải) cùng mẹ. Ảnh: SWNS

Bé Howard (trái) và bé Wood (phải) cùng mẹ. Ảnh: SWNS

 

Cậu bé 12 tuổi Bertie Wood ở Wallingford là một trong những thành viên nhỏ tuổi đầu tiên được tiêm Oxford/AstraZeneca COVID-19, sau khi thuyết phục cha mẹ đồng ý cho tham gia. “Con thực sự, thực sự, thực sự muốn làm điều đó và vô cùng hào hứng” - Wood nhớ lại cách mình bày tỏ mong muốn với cha mẹ khi nghe họ bàn luận về chuyện thử nghiệm vaccine. Cậu bé cho biết bản thân chỉ nghĩ rằng sẽ rất tốt nếu làm được cái gì đó cho khoa học, tiết lộ thêm điều khiến cậu hào hứng nhất khi tham gia thử nghiệm là lần đầu tiên được ký tên mình trên các mẫu đơn. Sau mũi tiêm đầu tiên hồi tuần trước, Wood dự kiến được tiêm mũi thứ hai trong 3 tháng tới.

Trong khi đó, cô bé 13 tuổi Phoebe Howard tiêm mũi đầu tiên tại Bệnh viện Churchill ở Oxford, còn mũi thứ hai sẽ tiêm vào ngày 20-3. Howard đã được lấy mẫu máu để đo lượng kháng thể cũng như được yêu cầu viết nhật ký điện tử hằng ngày để ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào của vaccine. “Con nghĩ thật là vui khi trở thành một phần của việc giúp đỡ mọi người. Rõ ràng là con có một chút lo lắng nhưng mọi người ở đó (bệnh viện) thực sự rất tốt” - Howard xúc động.

Ðáng chú ý, cả hai bé đều nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Bà Laura Wood, mẹ của bé Bertie Wood, đặc biệt tự hào khi thấy con trai của mình có có thể liệt kê các thành phần tạo nên vaccine. Người phụ nữ này cho biết con gái út mới 9 tuổi cũng muốn tham gia cuộc thử nghiệm, nhưng các chuyên gia đang tiến hành tiêm cho những trẻ thuộc nhóm tuổi lớn hơn. Còn mẹ của bé Howard - Tiến sĩ Emily Lawson - cho biết mình không hề tác động đến ý muốn tham gia thử nghiệm vaccine của con gái, dù bà đang là một quan chức phụ trách hoạt động triển khai vaccine ngừa COVID-19 tại Anh. “Tôi đã hỏi con có hứng thú (với cuộc thử nghiệm) không và con bé đáp là có” - bà kể. Tuy nhận được một số bình luận tiêu cực sau khi công khai trên Twitter việc con gái tham gia thử nghiệm vaccine, nhưng bà Lawson nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ lạc quan hơn và tin rằng con mình đang làm một điều hữu ích cho cộng đồng.

Ðược biết, cuộc thử nghiệm vaccine Oxford/AstraZeneca COVID-19 trên trẻ em do Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Anh (NIHR) và công ty AstraZeneca tài trợ, đang được triển khai tại 4 địa điểm gồm Ðại học Oxford, Bệnh viện Ðại học St George’s, Bệnh viện Ðại học Southampton và Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Bristol. Trong đó, 260 trẻ được tiêm vaccine ngừa COVID-19, còn 40 trẻ khác được tiêm vaccine phòng bệnh viêm màng não với mục đích đối chứng. Giáo sư Andrew Pollard, trưởng nhóm nghiên cứu thử nghiệm vaccine của Oxford, cho biết hầu hết trẻ em không có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng bệnh nặng vì COVID-19. Tuy nhiên, việc tìm hiểu phản ứng miễn dịch và mức độ an toàn với vaccine COVID-19 vẫn rất quan trọng. “Thử nghiệm mới sẽ giúp mở rộng hiểu biết của chúng ta về khả năng kiểm soát nCoV ở các nhóm tuổi trẻ hơn”, ông nói.

Vaccine Oxford/AstraZeneca được ca ngợi là “vaccine cho thế giới” vì giá thành rẻ và dễ dàng phân phối hơn các loại vaccine khác. AstraZeneca đặt mục tiêu tới tháng 4 sẽ sản xuất hơn 200 triệu liều mỗi tháng.

NGUYỆT CÁT (Theo Yahoo UK)

Chia sẻ bài viết