26/05/2024 - 12:02

Nhu cầu vốn phục hồi, kỳ vọng vững đà tăng 

Nhu cầu vốn phục hồi, tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực xuất khẩu. Ðây là tín hiệu tích cực để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng quý II-2024. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), trong 2 tháng đầu năm 2024, tín dụng tăng trưởng âm do cầu tín dụng thấp, nhưng từ tháng 3 tín dụng bắt đầu tăng trưởng dương trở lại và phục hồi tích cực hơn trong 2 tháng qua.

Kích cầu tiêu dùng là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng (ảnh minh họa).

Nhu cầu vốn tăng trở lại

Ðể kích cầu tín dụng, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) đã triển khai hàng loạt gói tín dụng lãi suất ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Mặt bằng lãi suất cho vay cũng giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Theo các chuyên gia kinh tế, sự phục hồi của tổng cầu thế giới sẽ tác động tích cực đến sản xuất kinh doanh trong nước, thúc đẩy nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp để đáp ứng các đơn hàng mới. Vì vậy, nhu cầu vay vốn có khả năng tăng trở lại từ quý II trở đi và cũng có khả năng lãi suất cho vay sẽ nhích lên cùng với mức tăng lãi suất huy động mà các ngân hàng đã áp dụng vừa qua. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024 là rất thách thức nên cần phải có nỗ lực từ nhiều phía.

Theo lãnh đạo NHNN, tính đến ngày 23-4-2024, tín dụng tăng 1,6% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm năm 2023 tăng 2,66%). Các TCTD đã nỗ lực đưa vốn vào nền kinh tế; đồng thời triển khai các chương trình tín dụng chính sách, như các ngân hàng đã cam kết tín dụng cho 15 dự án nhà ở xã hội với số tiền khoảng 7.000 tỉ đồng trong gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội (đã giải ngân cho 12 dự án, với tổng số tiền 956 tỉ đồng). Còn chương trình tín dụng 15.000 tỉ đồng cho nông - lâm - thủy sản, lãi suất thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn, dù chương trình đến 30-6-2024 mới hết hạn, nhưng các ngân hàng đã giải ngân 100% cho gần 6.000 lượt khách hàng vay vốn vào tháng 1-2024. Hiện chương trình tín dụng này đã nâng quy mô lên 30.000 tỉ đồng. Theo lãnh đạo NHNN nếu giải ngân thuận lợi, chương trình có thể mở rộng thêm quy mô.

Một số tổ chức quốc tế nhận định, tổng cầu thế giới đang phục hồi, dù là chậm nhưng đó là tín hiệu tích cực hậu COVID-19 và nền kinh tế Việt Nam được dự báo phục hồi nhanh hơn các nền kinh tế trong khu vực. Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội các tháng đầu năm 2024 của Chính phủ trình Quốc hội vừa qua, kinh tế duy trì đà phát triển tích cực ở cả 3 khu vực. NHNN đã điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Mục tiêu trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu NHNN và các TCTD tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; phấn đấu tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 15% và giảm lãi suất cho vay 1-2%/năm.

Cùng đồng hành để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN chỉ đạo các NHNN chi nhánh tỉnh, thành và các TCTD tăng cường triển khai các chương trình tín dụng chính sách; chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp… để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo các chuyên gia kinh tế, mặt bằng lãi suất huy động hiện đã nhích lên so với đầu năm 2024, vì vậy dư địa để giảm thêm lãi suất cho vay cũng sẽ khó khăn. Lẽ đó rất cần sự đồng hành của các TCTD trong chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn cần tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường lớn, khai thác thị trường tiềm năng, phát huy hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận thương mại đã ký kết. Phát triển mạnh thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, thực hiện tốt Cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… nhằm tăng niềm tin kinh doanh cho doanh nghiệp. Có như vậy mới thúc đẩy nhu cầu vốn, tăng trưởng tín dụng.

Về chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành triển khai thực hiện khá tốt. Theo ông Trần Quốc Hà, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, chi nhánh đã thực hiện tốt chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và trực tiếp làm việc, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm tăng 1,3%. Trong tháng 5, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động tốt hơn, đơn hàng, hợp đồng nhiều hơn nên nhu cầu tín dụng tăng nhanh, tập trung ở lĩnh vực xuất khẩu (lúa gạo, thủy sản) và một số lĩnh vực ưu tiên như tiêu dùng, nông sản chế biến nhu cầu tín dụng cũng tăng. Tới đây, NHNN chi nhánh sẽ tiếp tục thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, đối thoại, làm việc trực tiếp với doanh nghiệp. Ðồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả Thông tư 02 của NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn để kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, ước đến cuối tháng 5-2024, tổng dư nợ cho vay đạt 159.300 tỉ đồng, tăng 1,83% so với cuối năm 2023. Tổng dư nợ cho vay các lĩnh vực ưu tiên đa phần đều tăng so với tháng 12-2023. Cụ thể cho vay xuất khẩu tăng 7,36% (dư nợ đạt 17.700 tỉ đồng); cho vay nông nghiệp, nông thôn tăng 0,21% (dư nợ 46.800 tỉ đồng); cho vay nuôi trồng - thu mua, chế biến thủy sản tăng 6,08% (dư nợ 13.200 tỉ đồng); cho vay thu mua lúa, gạo tăng 10,94% (dư nợ 20.200 tỉ đồng)... so với tháng 12-2023. Ngoài ra, các TCTD trên địa bàn cũng tích cực triển khai Thông tư 02 của NHNN. Tính đến cuối tháng 4-2024, tổng giá trị nợ (gốc và/hoặc lãi) đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ lũy kế là 2.075,9 tỉ đồng với 551 lượt khách hàng được cơ cấu; dư nợ (gốc và/hoặc lãi) được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là 1.802,2 tỉ đồng cho 366 khách hàng vay.

Lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ cũng cho biết, chi nhánh sẽ tiếp tục đôn đốc các TCTD đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy vốn ra thị trường. Ðồng thời theo dõi việc triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (gói 120.000 tỉ đồng), Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản theo Công văn số 5631/NHNN-TD và đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo theo Công văn số 1764/NHNN-TD của NHNN để góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bài, ảnh: GIA BẢO

Chia sẻ bài viết