24/09/2008 - 09:13

Trung Quốc

Nhiều quan chức bị cách chức vì vụ sữa nhiễm độc

Ảnh: AP

* Thêm nhiều nước cấm nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Trung Quốc

(TTXVN)- Ngày 22-9, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giám sát, Quản lý và Kiểm dịch Trung Quốc (GAQSIQ) Lý Trường Giang (ảnh) và Bí thư Thành ủy Thạch Gia Trang, Ngô Hiển Quốc đã bị cách chức vì liên đới chịu trách nhiệm vụ sữa Tam Lộc có chất độc hại. Trước đó, Thị trưởng Thạch Gia Trang Kí Xuân Đường và Phó Thị trưởng Trương Pháp Vọng cũng đã bị cách chức.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 12-2007 đã có người tiêu dùng phát giác, tố cáo sữa Tam Lộc có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em dùng sữa. Tháng 6 vừa qua, Tam Lộc đã kiểm tra và phát hiện có chất melamine trong sữa bột cho trẻ em của công ty, nhưng không báo cáo vụ việc với chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, nơi đặt trụ sở của công ty sữa Tam Lộc, cũng như với ngành chủ quản và không có biện pháp gì để xử lý. Đến ngày 2-8, Công ty Tam Lộc mới báo cáo cho chính quyền thành phố, song chính quyền Thạch Gia Trang cũng không có biện pháp xử lý hữu hiệu và đến ngày 9-9 mới báo cáo với chính quyền tỉnh Hà Bắc.

* Tiếp tục làn sóng tẩy chay các sản phẩm sữa từ Trung Quốc, chính phủ các nước Indonesia, Philippines và một số nước châu Phi như Burundi, Gabon... đã ra lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán các sản phẩm sữa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cơ quan chức năng Australia cũng đang tiến hành phân tích loại kẹo nhãn hiệu “Thỏ Trắng” của Trung Quốc bán trên thị trường nước này để tìm ra các sản phẩm bị nhiễm độc.

Trong khi đó, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) cùng ngày 22-9 đã phê chuẩn luật hạn chế nghiêm ngặt sử dụng chất melamine trong thực phẩm. Luật này có hiệu lực từ ngày 23-9, theo đó, những người cung cấp hoặc buôn bán thực phẩm sẽ bị truy tố nếu nhập khẩu các thực phẩm dành cho trẻ em và phụ nữ có thai trong đó có tỷ lệ melamine vượt quá 1 mi-li-gam trên một kg sản phẩm. Đây được xem là quy định nghiêm ngặt nhất thế giới về vấn đề này.

Chia sẻ bài viết