16/09/2013 - 21:36

Nhiều chiến binh Syrie là phần tử thánh chiến Hồi giáo

Theo một nghiên cứu quốc phòng được đăng tải trên tờ Daily Telegraph của Anh hôm 16-9, các tay súng thánh chiến Hồi giáo và những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn chiếm gần một nửa lực lượng đang chiến đấu chống lại Tổng thống Syrie Bashar al-Assad.

Phân tích của hãng tư vấn quốc phòng IHS Jane cho biết quân số lực lượng nổi dậy vào khoảng 100.000 người nhưng thuộc gần 1.000 nhóm khác nhau. Trong đó khoảng 10.000 tay súng là những chiến binh thánh chiến có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, trong khi 30.000-35.000 tay súng khác là những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn, vốn chỉ tập trung vào cuộc xung đột ở Syrie.

Trong khi đó, một đoạn phim ngắn được phe đối lập đưa lên Internet gần đây cho thấy nhiều binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang tham chiến tại Syrie bên cạnh quân đội của ông Assad. Ngoài ra, Tehran còn tiến hành huấn luyện cho các binh sĩ Syrie tại Iran.

HOÀNG NAM (Theo AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết