04/12/2020 - 09:24

Nhật quyết tâm thực hiện mục tiêu xã hội không than đá trước năm 2050 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại Hội nghị Bảo vệ môi trường biển ngày 3-12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gửi một thông điệp truyền hình khẳng định Nhật Bản sẽ là quốc gia đi đầu thế giới trong việc thực hiện mục tiêu xã hội không than đá.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại Nhật.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh cần phải có những hành động quyết tâm ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu, theo đó đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo từ đại dương như nhà máy điện sử dụng gió biển… để đảm bảo bền vững hoạt động kinh tế biển. Ông cũng nhấn mạnh mục tiêu của Nhật Bản sẽ đưa khí thải gây hiệu ứng nhà kính về mức trung hòa trước năm 2050.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế và môi trường tuần hoàn, đồng thời đi đầu trong các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm thực thiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Về vấn đề rác thải đại dương, Thủ tướng Suga cho rằng sự hợp tác của cộng đồng quốc tế là không thể thiếu để bảo vệ môi trường biển. Nhật Bản sẽ tích cực trong hoạt động viện trợ kỹ thuật để thực hiện mục tiêu đến năm 2050 không phát sinh nguồn lây nhiễm mới.

Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản đang xem xét ban hành quy định đến giữa những năm 2030 sẽ loại bỏ hoàn toàn xe ô tô mới chỉ sử dụng xăng và sẽ chuyển sang các dòng xe điện và dòng xe lai hybrid.

ĐỨC THỊNH

Chia sẻ bài viết