19/03/2019 - 21:31

Nhật cho lưu thông thực phẩm biến đổi gien bằng phương pháp tân tiến

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18-3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận sẽ cho phép lưu thông ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gien bằng kỹ thuật chỉnh sửa gien tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.

Kỹ thuật chỉnh sửa gien tân tiến là cách tạo ra các gien đột biến bằng phương pháp như tác động loại bỏ một số đoạn ADN trong gien làm cho gien đó ngừng hoạt động, mà không đưa vào gien mới. Kỹ thuật chỉnh sửa gien này được cho là gần với những đột biến xảy ra trong tự nhiên mà chọn lọc những đặc tính tốt; do đó rất khó để phân biệt thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gien và thực phẩm chọn lọc tự nhiên thông thường. Đây cũng là lý do khiến cho thực phẩm sử dụng phương pháp chỉnh sửa gien này nằm ngoài đối tượng điều chỉnh của luật hiện hành đối với thực phẩm biến đổi gien, trong đó quy định, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ phải xác nhận tính an toàn trước khi được cấp phép lưu thông trên thị trường.

Vấn đề thực phẩm biến đổi gien bằng phương pháp chỉnh sửa gien đang được thảo luận tại nhiều nước. Tại Mỹ không có quy định về việc trồng thực phẩm sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gien, nhưng trên thực tế các loại thực phẩm này đang được trồng, song vẫn chưa được bán ra. Tại châu Âu, tháng 7-2018, tòa án đã đưa ra quy định áp dụng cho thực phẩm chỉnh sửa gien giống như thực phẩm biến đổi gien thông thường, việc áp dụng vẫn đang được thảo luận một cách thận trọng. Nếu được cấp phép bán ra trên thị trường vào mùa Hè tới, Nhật Bản sẽ là nước tiên phong chính thức cho lưu thông thực phẩm chỉnh sửa gien.

Tại Nhật Bản, những nghiên cứu tạo ra thực phẩm chỉnh sửa gien vẫn đang tiếp tục. Đại học Tsukuba đã thành công trong việc tạo ra loại cà chua theo phương thức này. Loại cà chua có lượng axit amin gấp 10 lần cà chua thông thường với tên gọi Gaba giúp làm giảm huyết áp. Cơ quan Nghiên cứu tổng hợp kỹ thuật công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp Nhật Bản đã phát triển nhiều loại gạo sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gien mang lại năng suất cao. Đại học Kinki và Kyoto cũng sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gien để tạo thành công cá Tráp đỏ Nhật Bản có trọng lượng thịt gấp 1,2 lần cá Tráp thông thường.

Chia sẻ bài viết