27/05/2020 - 09:14

Nhà giàu Trung Quốc gom bất động sản khắp châu Á 

Trên khắp Trung Quốc và một số thị trường quen thuộc ở châu Á, nhà giàu quốc gia đông dân nhất thế giới đang tìm mua bất động sản hạng sang với mong muốn bảo toàn tài sản trước nguy cơ lạm phát. Động thái này khiến giá bất động sản ở Trung Quốc tăng cao trong khi giúp cho thị trường bất động sản châu Á vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 khởi sắc.

Bất động sản ở Sydney được giới nhà giàu Trung Quốc chuộng mua. Ảnh: Bloomberg

Kể từ tháng 3, Black Diamondz, công ty Úc chuyên phục vụ dân Trung Quốc mua bất động sản cao cấp, đã bán 85 triệu AUD (khoảng 55 triệu USD) bất động sản cao cấp, tăng 25% so với đầu năm. Đáng chú ý là khoảng một nửa doanh số là từ khách hàng Trung Quốc đang ở xứ chuột túi khi dịch COVID-19 bùng phát. Các ngôi nhà có giá từ 7,25 triệu AUD đến 19,5 triệu AUD này đa phần nằm dọc các khu ngoại ô ven biển gần thành phố Sydney, chẳng hạn như vùng Point Piper.  Đặc biệt, một nhà đầu tư Trung Quốc đã bỏ ra hơn 6 triệu USD để mua một căn hộ sang trọng ở Sydney sau khi xem nhà thông qua ứng dụng Facetime. "Mọi thứ diễn ra nhanh chóng" - Monika Tu, nhà sáng lập Black Diamondz, cho biết.

Việc nới lỏng dần các hạn chế xã hội giúp cho giới nhà giàu Trung Quốc dễ dàng khảo sát và mua bán tại những "điểm nóng" bất động sản của châu Á như Thượng Hải (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc) và Sydney (Úc). Tại Singapore, nhà giàu Trung Quốc thông qua những chuyến du lịch ảo đã ký nhiều hợp đồng mua bán bất động sản trị giá hàng triệu USD, trái ngược so với Luân Đôn (Anh) và New York (Mỹ), những nơi lĩnh vực bất động sản vẫn trong tình trạng trì trệ do ảnh hưởng của SARS-CoV-2.

Cũng tại đảo quốc sư tử, hoạt động mua bán bất động sản gia tăng trên các nền tảng trực tuyến. Clarence Foo, nhân viên môi giới thuộc công ty bất động sản APAC Realty Limited, tiết lộ 3 khách hàng Trung Quốc mới đây đã mua 6 căn hộ tại chung cư Marina One với tổng trị giá 20 triệu SGD (khoảng 11 triệu USD) mà không cần tham quan. Một nhà đầu tư khác còn chi khoảng 12 triệu SGD để mua căn hộ 3 phòng ngủ cũng tại chung cư này.

Theo số liệu của công ty bất động sản Juwai Iqi, số nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu về bất động sản Hàn Quốc và New Zealand trong quý 1 năm nay tăng lần lượt 180% và 75% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi tỷ lệ tìm kiếm bất động sản ở Anh và Mỹ lần lượt giảm 32% và 18%.

Nhu cầu về bất động sản tăng cũng giúp thị trường bất động sản Trung Quốc khởi sắc. Giá bất động sản cao cấp tại 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc tăng 1% trong tháng 4 - thời điểm mà những ngôi nhà có giá khoảng 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,8 triệu USD) bán rất chạy khi chính quyền nới lỏng tín dụng để giúp vực dậy nền kinh tế. Tại thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), một lượng kỷ lục các bất động sản hạng sang đã được bán ra hồi tháng trước. Đơn cử, BayHouse, một dự án tại Đặc khu kinh tế Tiền Hải, bán 135 căn hộ với giá ít nhất 3 triệu USD/căn. Còn tại Thượng Hải, do cầu vượt cung gấp 5 lần đối với căn hộ 2,4 triệu USD, lượng căn hộ cao cấp của khu chung cư Green Residence đã được bán hết chỉ trong một ngày, dù người mua chỉ được xem nhà mô phỏng trực tuyến.

Trong khi đó, dù Hong Kong từng là thị trường bất động sản yêu thích của giới nhà giàu Trung Quốc nhưng các cuộc biểu tình tại đây đã khiến cho giới đầu tư từ đại lục phải chuyển hướng sang Singapore. Giá nhà ở hạng sang tại xứ Cảng thơm giảm 4,5% trong quý 1, gấp đôi mức giảm của Singapore.

TRÍ VĂN (Theo Bloomberg, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết