05/02/2017 - 15:57

Thị trường thực phẩm tươi sống sau Tết

Nguồn cung dồi dào, giá giảm

Đến ngày 4-2 (mùng 8 tháng Giêng Đinh Dậu), hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã mở cửa buôn bán trở lại bình thường sau những ngày nghỉ Tết. Nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống dồi dào và giá hầu hết các mặt hàng cũng giảm trở lại sau khi tăng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Nhiều tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ khai trương bán trở lại vào ngày mùng 2 Tết. Ngày mùng 3 Tết, một số siêu thị trên địa bàn thành phố mở cửa một buổi, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bình ổn giá cả. Mùng 4 và mùng 5 Tết, hầu hết các siêu thị đã mở cửa hoạt động. Riêng nhiều cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại nhiều chợ vẫn còn nghỉ Tết. Đến ngày mùng 8, hoạt động buôn bán tại các chợ và siêu thị đã bình thường trở lại. Các loại thực phẩm tươi sống như: thịt heo, gà, các loại thủy hải sản, rau củ quả được bày bán với lượng hàng rất dồi dào, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, hầu hết các mặt hàng đã giảm về mức giá bình thường so với trước Tết Nguyên đán 2017.

    Mua bán thực phẩm tươi sống tại chợ nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế.

Giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ ở nội ô thành phố từ ở mức 130.000 đồng/kg trong dịp Tết nay đã giảm về mức ngày thường là 115.000-120.000 đồng/kg, vịt ta làm sẳn cũng trở về mức 65.000-70.000 đồng/kg, còn vịt xiêm hiện có giá 95.000-100.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp đang có giá tương đối thấp, đùi gà ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, ức gà 40.000 đồng/kg. Bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại Chợ nhà lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: "Qua Tết, sức mua các loại thịt gia cầm đã giảm hơn 50% nên buôn bán khá chậm, giá khó có thể giữ như trong Tết. Mặt khác, thị trường rất cạnh tranh, ai cũng muốn cố gắng giảm giá, chấp nhận lời ít để bán được hàng". Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm nhận định, giá nhiều loại thịt và trứng gia cầm còn có khả năng tiếp tục giảm nhẹ rồi bình ổn trong thời gian tới.

Bà Lê Thị Dung, bán thịt heo tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, cho biết: "Năm nay, giá thịt heo có tăng trong dịp Tết nhưng chủ yếu tập trung ở một số loại thịt được người tiêu dùng mua nhiều như ba rọi và thịt đùi để làm món thịt kho rệu ngày Tết. Sau Tết, giá thịt heo đã nhanh chóng giảm về mức giá ngang bằng so với trước Tết vì sức mua khá yếu và giá heo hơi đang khá thấp". Tại nhiều chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ như: Chợ nhà lồng 3-Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… giá thịt heo đùi ở mức khoảng 65.000-70.000 đồng/kg, ba rọi khoảng 70.000-75.000 đồng/kg, xương 50.000-60.000 đồng/kg, giò heo và thịt nạc khoảng 80.000-85.000 đồng/kg, sườn non khoảng 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sườn non tại nhiều siêu thị trên địa bàn ở mức 120.000-124.000 đồng/kg, thịt ba rọi và thịt nạc: 90.000-97.000 đồng/kg, thịt đùi 85.000-87.000 đồng/kg….Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ, nguồn cung heo hơi sau Tết vẫn rất dồi dào đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Những ngày qua, lượng thủy- hải sản về các chợ và siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ cũng rất dồi dào về số lượng và đa dạng về chủng loại. Cá nuôi nước ngọt cùng với nhiều loại thủy sản nước ngọt đánh bắt tự nhiên và cá biển đã được đem về bán nhiều tại các chợ, siêu thị. Hiện giá nhiều loại thủy hải sản cũng đã giảm về mức giá khá thấp. Giá các loại cá nuôi và cá biển thông dụng như: các rô, rô phi, cá lóc, cá tra, ba sa, điêu hồng, trê lai, cá nục, cá sòng, cá ngân, bạc má, ếch nuôi biến đang phổ biến từ 30.000-55.000 đồng/kg. Riêng giá một số loại cá đồng và thủy hải sản đặc sản dù ở mức cao nhưng cũng tương đương với mức giá vào thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017. Tại nhiều chợ và siêu thị, giá bán lẻ các loại tôm sú, tôm thẻ, tôm đất loại 1 đang ở mức 18.000-250.000 đồng/kg, tôm càng xanh 300.000-400.000 đồng/kg, cua biển (cua y) 220.000-250.000 đồng/kg, lươn 180.000-200.000 đồng/kg, cá lóc bông 65.000 đồng/kg, cá lăng 100.000-110.000 đồng/kg…Bà Lý Thị Cẩm Châu, Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ cho biết, đến ngày mùng 7 Tết, lượng cá biển được các đầu mối cung ứng về cho xí nghiệp đã ở mức tương đối khá, còn cá nước ngọt (như cá lóc, điều hồng...) rất dồi dào và giá nhiều mặt hàng giảm từ 3.000-5.000 đồng/kg so cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, giá nhiều loại rau củ cũng đã giảm xuống ở mức ngang bằng, thậm chí thấp giá hơn so với trước Tết do nguồn hàng dồi dào và sức tiêu thụ giảm mạnh trở lại. 

Bài, ảnh: Khánh Trung

Chia sẻ bài viết