30/03/2023 - 15:57

Người trẻ Trung Quốc tốn bộn tiền đi tìm giấc ngủ 

Các vấn đề về giấc ngủ của giới trẻ Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm chú ý trong những ngày qua, sau khi một sinh viên tiết lộ đã chi hơn 10.000 NDT (hơn 43 triệu đồng) để trị chứng mất ngủ của mình.

Trong video phỏng vấn đăng trên mạng xã hội Weibo, cô gái ngoài 20 tuổi sống ở Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, cho biết áp lực học hành và thực tập đã làm cô mất ngủ, dẫn đến căng thẳng mỗi ngày, khiến sức khỏe tâm thần và thể chất đều sa sút. Sau khi thử mọi cách được bạn bè khuyến nghị, từ dịch vụ ru ngủ trực tuyến đến sắm vật dụng hoặc thiết bị vỗ về giấc ngủ, cô bị sốc khi phát hiện đã tốn hơn 10.000 NDT mà chẳng mang lại tác dụng gì.

Câu chuyện của cô đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Weibo và thu hút sự quan tâm bàn luận của hàng trăm nghìn "cư dân mạng" xung quanh chuyện mất ngủ - cũng là chủ đề thu hút ngày càng nhiều học giả tiến hành nghiên cứu tác hại của nó đối với xã hội.

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, dân nước này ngày càng ngủ muộn, với thời lượng giấc ngủ trung bình giảm từ 8,5 giờ năm 2012 xuống còn 7,06 giờ năm 2021. Nghiên cứu cũng kết luận chỉ 35% người Trung Quốc ngủ đủ 8 tiếng/đêm. Một báo cáo khác công bố gần đây còn cho thấy ở đại lục, các vấn đề về giấc ngủ đặc biệt nghiêm trọng ở những người trẻ - độ tuổi 19-35, với 44% đi ngủ sau nửa đêm.

Để giải quyết vấn đề mất ngủ, giới trẻ đang tìm kiếm các giải pháp tốn kém. Theo một công ty tư vấn, quy mô thị trường của “nền kinh tế giấc ngủ” ở Trung Quốc đã tăng từ 262 tỉ NDT năm 2016 lên 378 tỉ NDT (gần 55 tỉ USD) năm 2020. Báo cáo được công bố bởi Viện nghiên cứu người tiêu dùng, thuộc sở hữu của trang web thương mại điện tử JD, cũng cho biết năm 2022, doanh thu các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ trong Thế hệ Z (sinh từ năm 1997-2012) đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Gối hỗ trợ giấc ngủ là một trong những sản phẩm được yêu thích nhất.

HẠNH NHÂN (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết