24/03/2022 - 06:16

Người nhiễm Omicron vẫn cần cách ly tối thiểu 5-7 ngày 

Theo các nhà khoa học, thời gian SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể người mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với nhiễm biến thể khác của virus này và vẫn cần cách ly tối thiểu từ 5 đến 7 ngày.

Dân Hàn Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Sky

Dân Hàn Quốc đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Sky

Nhiều nhà khoa học tin rằng điều khiến Omicron có thể lây lan nhanh hơn là do khoảng thời gian từ khi nhiễm virus đến khi có thể lây truyền virus cho người khác rất ngắn. Giả thuyết này cũng cho rằng thời gian virus tồn tại trong cơ thể người bệnh cũng ngắn hơn so với khi nhiễm các biến thể được phát hiện trước đó. Dựa trên thông tin này, nhiều nước đã giảm hoặc bỏ hoàn toàn giai đoạn cách ly 7 ngày với người dương tính với virus.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Marjolein Irwin-Knoester, nhà virus học từ Đại học Groningen ở Hà Lan, cho biết bà cảm thấy các dữ liệu ủng hộ giả thuyết trên không thực sự thuyết phục. Bà chỉ ra một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho rằng người nhiễm Omicron có thể lây truyền virus cho người khác trong giai đoạn từ 2 ngày trước khi bắt đầu có biểu hiện và kéo dài đến 7 ngày sau khi phát bệnh. Quãng thời gian này tương đương ở các bệnh nhân COVID-19 nhiễm các biến thể khác. Dù vậy, tiến sĩ Irwin-Knoester thừa nhận biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn nên việc các quốc gia quyết định giảm thời gian cách ly ở thời điểm này là “có thể chấp nhận được”.

Theo Tiến sĩ Irwin-Knoester, thời gian cách ly 7 ngày là an toàn cho mọi trường hợp mắc bệnh nhưng việc giảm xuống khoảng 5 ngày cũng “có thể chấp nhận được” để đạt mục tiêu vừa kiềm chế dịch bệnh vừa đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bà cũng lưu ý, người mắc COVID-19 vẫn xuất hiện các triệu chứng hô hấp như ho và hắt hơi sau 7 ngày cách ly thì nên tiếp tục cách ly đủ 10-14 ngày. Thời gian cách ly thậm chí cần lâu hơn với những người bệnh nặng hoặc có vấn đề về suy giảm miễn dịch vì virus có thể tồn tại trong những người này trong nhiều tháng. 

LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết