03/04/2020 - 19:38

Người đàn ông được cứu sống sau cấp cứu 3 đợt sốc tim và đặt stent động mạch vành 

(CTO) - Người đàn ông 65 tuổi (ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy) sau cơn choáng váng và nặng ngực trong lúc đang làm vườn vào buổi sáng, được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, rồi rơi vào cơn hôn mê sâu. Tuy nhiên, sau khoảng 5 giờ người bệnh tỉnh dậy, không hay biết chuyện gì đã xảy ra, cảm thấy có thể tiếp tục công việc trồng cây còn dang dở trong vườn nhà. Chỉ đến khi nghe vợ kể lại, ông mới hay, sinh mạng của ông còn giữ lại được, chính nhờ nỗ lực của các bác sĩ đã giành giật lại từ tay thần chết. 

Dấu tích sau 3 lần ông Đ. V. Kh. được bác sĩ nỗ lực cấp cứu xoa bóp tim ngoài lồng ngực và sốc điện. 

Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Viết An, Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp - Thần kinh, BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, cho biết: bệnh nhân Đ. V. Kh. nhập viện tại khoa Cấp cứu của BV được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và chuyển đến Khoa Tim mạch can thiệp - Thần kinh để điều trị. Ngay khi vào khoa, bệnh nhân đột ngột lên cơn gồng người, trợn mắt, dấu hiệu của cơn rung thất, là biến chứng nguy hiểm nhất của rối loạn nhịp thất do nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh rất cao. Các bác sĩ và điều dưỡng nhanh chóng cấp cứu xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp và tiêm truyền thuốc cấp cứu ngưng tim cho bệnh nhân. Trong quá trình cấp cứu 15 phút, bệnh nhân bị 3 lần xuất hiện cơn rung thất, ngưng tim và tình trạng hôn mê sâu. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn kiên trì cấp cứu, đến lần sốc điện đợt thứ 3 (sốc điện nhiều lần), thở máy và kết hợp dùng thuốc vận mạch liều rất cao trong vòng 30 phút. Sau đó, huyết áp bệnh nhân cải thiện, có tri giác và đáp ứng với kích thích đau.

Sau cơn thập tử nhất sinh, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt và được các bác sĩ cho xuất viện sau 5 ngày điều trị. 

Ngay sau đó, với sự đồng ý của người nhà, ê kíp gồm các bác sĩ can thiệp tim mạch và gây mê hồi sức hỗ trợ cho bệnh nhân tiền mê, thở máy và tiến hành can thiệp đặt stent giúp tái thông đoạn động mạch bị tắc hoàn toàn. Trong vòng 10 phút, sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương và trách nhiệm cao, các bác sĩ đã cứu sống người bệnh trong gang tấc.

Theo Phó Giáo sư Trần Viết An, may mắn là sau đợt sốc điện thứ 3, người bệnh có tri giác trở lại và can thiệp mạch vành cấp cứu hiệu quả. Trong những trường hợp ngưng tim ngưng thở, hôn mê sâu, nếu không có tri giác, việc đặt stent động mạch vành chỉ cứu sống tim, trong khi não chết thì sau đó người bệnh sống đời sống thực vật. Bên cạnh đó, thành công của ca thủ thuật can thiệp nhờ bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong thời gian vàng.

Hiện nay, can thiệp tim mạch được xem là một trong những giải pháp tối ưu để điều trị các bệnh lý cấp cứu bệnh động mạch vành, cứu sống rất nhiều trường hợp nguy kịch do nhồi máu cơ tim. Trong nhiều năm qua, BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ là một trong những địa chỉ tin cậy, giúp người dân trong vùng được tiếp cận với kỹ thuật y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý. 

Người bệnh (thứ hai, bên trái) cảm ơn các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp - Thần kinh BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã tái sinh sự sống cho ông thêm một lần nữa. Nhiều lần khám chữa bệnh tại BV này, bệnh nhân và gia đình tin tưởng đội ngũ những giảng viên - bác sĩ, điều dưỡng với năng lực chuyên môn cao và phong cách đạo đức chuyên nghiệp, tận tình chăm sóc, điều trị cho người bệnh. 

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết