14/04/2024 - 15:21

Người dân Cà Mau bắt chuột, bảo vệ mùa màng 

Sau khi thu hoạch, chuột vào hang sinh sống, cũng là thời điểm người dân Cà Mau đào bắt để bớt gây hại mùa màng.

Việc vây bắt chuột đồng được người dân Cà Mau thực hiện nhiều khi thu hoạch vụ đông xuân. Thời điểm thu hoạch cũng bắt đầu vào cao điểm nắng hạn, ruộng khô cạn nên thuận lợi cho việc vây bắt.

Khi máy cắt lúa, chuột chú ngụ trong ruộng bị động bỏ chạy ra khu vực lúa đã cắt xong, bà con vây bắt. Máy cắt lúa đến đoạn cuối cùng, chuột thường túa chạy ra rất nhiều vì vậy mà bà con thường rủ nhiều người cùng bắt.

Chuột là đối tượng phá hại nên nhà nông ai cũng muốn loại bỏ chúng, không phân biệt con lớn hay nhỏ. Khi chuột đã trốn vào hang, người dân cũng đào bắt bằng được.

Không chỉ vậy, khi hết vụ mùa, chuột đồng còn trú ngụ nhiều trong hang ở dưới ruộng hay bờ bao thì người dân vẫn rủ nhau đào bắt.

Dụng cụ các “thợ” bắt chuột mang theo gồm có leng và 1 cái bao để đựng. Bà con đào đất tới cuối cùng hang chuột để bắt chúng.

Khi động ổ, chuột bỏ chạy khỏi hang, những người bắt chuột rượt theo chụp. Đôi khi bị chuột cắn nhưng với những người có kinh nghiệm nhiều năm thì rất ít khi gặp sự cố.

Chuột bị bắt về thường được chế biến thành các món nướng, chiên, nấu canh chua. Hiện nay, các món ăn từ chuột đồng không chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn mà chúng còn được xem là món ngon ở các nhà hàng tại TP Cà Mau. Giá chuột đồng làm sẵn ở Cà Mau được bán hơn 100.000 đồng/kg.

HIẾU NGHĨA

Chia sẻ bài viết