01/02/2020 - 10:54

Ngôi trường chỉ có 1 học sinh 

Mỗi sáng cắp sách đến trường ở làng Mansa Bigha, bang Bihar (Ấn Độ), cô bé 7 tuổi Janhavi Kumari đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Điều này không phải vì Kumari là gương mặt nổi bật mà vì em là học sinh duy nhất tại trường tiểu học này.

Kumari đang được cô giáo giảng bài. Ảnh: Manoj Chaurasia

Năm ngoái, trường quyết định vẫn mở cửa để Kumari được tiếp tục con đường học vấn, với sự giảng dạy của 2 giáo viên và 1 đầu bếp phụ trách nấu bữa trưa. Ngôi trường hoạt động từ năm 1972 từng thu hút nhiều học sinh đến lớp, nhưng việc người dân ngày càng không tin tưởng vào chất lượng của trường công đã khiến nhiều học sinh chuyển sang học tại các trường tư nhân gần đó. Chính quyền địa phương đã nỗ lực thuyết phục phụ huynh đưa con đến trường công, như cung cấp xe đạp, đồng phục, giày, cặp sách và bữa trưa miễn phí. Tuy nhiên, các lớp học vẫn tiếp tục vắng bóng học sinh.

Bà Pinki Kumari, mẹ của Kumari, vui mừng khôn xiết khi trường vẫn duy trì hoạt động vì con gái mình. “Chúng tôi rất vui. Chúng tôi quá nghèo… không thể trả nổi học phí đắt đỏ ở trường tư. Nếu không có sự hỗ trợ của nhà trường, con tôi có thể đã mù chữ”, bà bày tỏ. Các giáo viên cho biết họ cũng háo hức chờ đợi Kumari mỗi ngày, vì sự vắng mặt của cô bé cũng đồng nghĩa họ không có việc gì để làm.

NG. CÁT (Theo Guardian)

 

Chia sẻ bài viết