01/10/2014 - 21:12

Ngọc Thu vượt khó, học giỏi

"Khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời, em sẽ nỗ lực học tập để sau này có tương lai tốt đẹp hơn. Ba mẹ em hết mực yêu thương, không quản ngại khó khăn, nuôi dạy con cái, đó là sự hy sinh cao cả và là động lực mạnh mẽ giúp em thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống". Đó là chia sẻ của Lớp phó phong trào Đặng Thị Ngọc Thu, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền.

Thành tích học tập của Ngọc Thu thật đáng nể. Mười hai năm đến trường, Ngọc Thu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi nhất khối, nhất - nhì trường. Không chỉ vậy, Thu còn đạt giải cao trong các hội thi học sinh giỏi các cấp. Năm học lớp 9, em đạt giải 3 môn vật lý cấp thành phố và hiện Thu có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của Trường THPT Phan Văn Trị. Vì nhà nghèo, không có điều kiện mua sách vở mới, qua các năm học Thu chỉ sử dụng sách cũ của anh trai và của người quen cho mượn. Tuy nhiên, điều đó không làm ảnh hưởng đến tinh thần ham học hỏi của cô nữ sinh Ngọc Thu. Thu chia sẻ: "Ở lớp em chú ý lắng nghe bài giảng, về nhà làm tất cả bài tập thầy cô cho. Thời gian rảnh, em tranh thủ học bài và làm bài tập. Em rèn luyện thói quen, đến 4 giờ sáng là thức dậy học bài, ôn bài, vì đây là thời gian đầu óc em minh mẫn nhất". Ngoài ra, Thu còn thường xuyên tìm đến thư viện trường để mượn sách học nâng cao kiến thức. Năm cuối cấp, lịch học của Thu dày đặc. Ngoài chương trình học chính khóa, Thu còn học phụ đạo, luyện thi đại học. Vì gia cảnh khó khăn, Thu không có tiền đóng học phí đúng hạn định. Các thầy cô rất thông cảm hoàn cảnh cô trò nhỏ hiếu học, động viên em nỗ lực học tập, học phí để tính sau. Ngọc Thu chia sẻ, không chỉ được thầy cô, bạn bè động viên, tiếp thêm sức mạnh, trên hết là tình yêu thương và sự hy sinh của ba mẹ giúp em luôn lạc quan, tin vào con đường phía trước. Thu tâm sự, tuy là cuộc sống thiếu thốn nhưng em thấy may mắn vì được ba mẹ yêu thương, nỗ lực lao động để lo cho em học hành, đáng để em phấn đấu hơn trong cuộc sống, không hề thấy thua thiệt so với bạn bè. Càng thương ba mẹ, Thu càng không muốn để ba mẹ phiền lòng. Mỗi khi gặp khó khăn trong học tập, Thu thường chia sẻ với bạn bè, nhờ cô chủ nhiệm giúp đỡ hoặc tự xoay xở, không muốn tạo thêm gánh nặng cho ba mẹ. Qua mỗi năm học, nhờ thành tích học tập tốt, Thu được nhà trường khen thưởng, tặng học bổng để có thể trang trải việc học.

Ngọc Thu luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng và hiểu bài tại lớp.

Không chỉ đáng nể vì thành tích học tập, Ngọc Thu còn được thầy yêu bạn mến bởi tính tình cởi mở, hòa đồng, nhiệt tình tham gia các phong trào của lớp, trường. Thu chia sẻ: "Chú trọng học tập nhưng em dành thời gian tham gia nhiều hoạt động đoàn, hội, để thêm năng động, rèn luyện kỹ năng sống, có động lực vươn lên trong cuộc sống". Thu còn là cộng tác viên thư viện, để có thể mượn sách và giới thiệu sách cho các bạn cùng lớp,…

Ngọc Thu là con út trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Anh hai Đặng Ngọc Tâm của Thu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thực hiện nghĩa vụ quân sự đến nay đã tròn năm. Ba mẹ Thu có một công vườn trồng dâu nhưng thu hoạch bấp bênh, làm nghề thu mua phế liệu để mưu sinh suốt mười mấy năm nay. Thu kể, lúc nhỏ, thỉnh thoảng em cũng theo ghe mua phế liệu cùng ba mẹ. Ngoài giờ học, em thường giúp đỡ ba mẹ phân loại phế liệu sau khi thu mua về, rồi mới đem đến vựa bán. Qua nhiều năm vất vả lao động mưu sinh, sức khỏe ba mẹ Thu ngày càng suy yếu. Mẹ Thu bệnh viêm gan, còn ba bị viêm cột sống, cứ mỗi ngày đi mua phế liệu lại phải nghỉ một ngày. Chưa kể những ngày mưa gió, việc buôn bán gặp không ít khó khăn, thu nhập bấp bênh. Mẹ phải nhiều lần đem đôi bông tai cưới cầm ở tiệm để có thể xoay xở qua cơn khốn khó. Không giấu nổi giọt nước mắt tràn mi, giọng Thu nghẹn ngào: "Càng khó khăn em càng nỗ lực nhiều hơn nữa, sau này có việc làm ổn định, để có điều kiện chăm sóc ba mẹ sống vui lúc tuổi già".

Thầy Nguyễn Hữu Nhã, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị, nói: "Ngọc Thu là một trong những học sinh tiêu biểu của trường, luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích học tập tốt, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào. Nhà trường quan tâm gia cảnh của em, thường xuyên động viên, hỗ trợ, giúp em có điều kiện tiếp tục đến trường".

Bài, ảnh: T. Sương

Chia sẻ bài viết