26/10/2020 - 20:45

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 26-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper đã bắt đầu chuyến công du Ấn Ðộ để tham gia Ðối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ 3, diễn ra trong ngày 27-10. Ấn Ðộ là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công châu Á kéo dài 5 ngày, sẽ đưa ông Pompeo đến cả Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Ngoại trưởng Pompeo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper. Ảnh: AP

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter trước khi khởi hành, ông Pompeo khẳng định: “Cảm ơn cơ hội kết nối với các đối tác của chúng tôi để thúc đẩy tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở bao gồm các quốc gia độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng”.

Tại New Delhi, ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ tham dự Ðối thoại 2+2 Ấn - Mỹ với những người đồng cấp S Jaishankar và Rajnath Singh của nước chủ nhà. Ðối thoại sẽ tập trung vào quan hệ Ðối tác chiến lược toàn cầu toàn diện và mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy ổn định và thịnh vượng ở Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương và thế giới. Các bộ trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc hội kiến với Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval và đến chào Thủ tướng Narendra Modi.

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ đến thăm Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Ông sẽ là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến Maldives trong 16
năm qua.

 HUY LÊ

Chia sẻ bài viết